Phó Giáo sư Chen Dekui, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, cho biết tại cuộc họp báo về Kế hoạch chuyển đổi số hóa y tế quốc gia diễn ra sáng 24/12 rằng y tế là một trong những ngành đầu tiên triển khai. Số lượng thay đổi.

Hiện 100% bệnh viện sử dụng hệ thống thông tin quản lý, 10 bệnh viện và một phòng khám đang thay thế hoàn toàn bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử. Trong đó, Quảng Ninh có 3 bệnh viện sử dụng bệnh án điện tử là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Baicai và Bệnh viện Phụ sản. Các bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai), bệnh viện đa khoa khu vực An Giang … cũng sử dụng đầy đủ bệnh án điện tử.

23 bệnh viện đã sử dụng hệ thống lưu trữ. Lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) thay vì in phim. Chẳng hạn, phim X-quang, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM được lưu trên hệ thống truyền hình ảnh thay vì in trên nhựa. – “Nếu tất cả các bệnh viện chuyển sang PACS, chi phí mua phim in hàng năm có thể tiết kiệm được 4 nghìn tỷ đồng.” – Thực tế, hiện nay hầu hết các bệnh viện đang quản lý và lưu giữ hồ sơ song song. Các tệp giấy và phim. Tuy nhiên, dữ liệu chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ riêng biệt, rất dễ bị nhầm lẫn và thất lạc. Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để xử lý quá trình chụp, kết quả rất nhanh chóng, bác sĩ có thể xem ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi đâu.

Ứng dụng PACS cũng có thể giúp các bệnh viện chuẩn hóa quy trình chẩn đoán. Đoán hình ảnh. Kết hợp PACS với hệ thống máy tính dần thay thế các hệ thống quản lý hồ sơ bệnh án trên giấy tờ trước đây.

Bác sĩ có thể đọc phim trực tuyến mà không cần in ra giấy. Ảnh: Hương Thủy .

Theo ông Tường, trước những thay đổi căn bản của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 về công nghệ số (như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, Internet, Internet …), y học phải thay đổi. Vật thể, trí tuệ nhân tạo, in 3D … “Trước đây, gửi văn bản về cục mất một tuần, công nghệ 4.0 tạo thuận lợi cho quá trình truyền tải thông tin. Bộ trưởng chỉ mất một giây là có thể đến được trung tâm”, ông Tường nói. “

Tại Bệnh viện Đa khoa An Giang, thông qua chuyển đổi y tế số, tất cả dữ liệu (như khám bệnh, đơn thuốc, tài chính …) sẽ được hiển thị đầy đủ để các nhà quản lý có thể can thiệp và chấn chỉnh ngay hành vi lạm dụng đơn thuốc của bác sĩ Việc sử dụng, cho thấy đã thực hiện quá nhiều xét nghiệm, ngoài ra, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, quy trình kiểm tra và điều trị bệnh từ xa của Telehealth cũng có thể giúp ích cho bệnh nhân miền núi. Và điều trị. — Tuy nhiên, ông Tường thừa nhận, tốc độ chuyển đổi số của ngành y tế còn rất chậm và chưa đạt kỳ vọng, chủ yếu do đầu tư tài chính quá lớn. Theo tính toán, nếu bệnh viện lớn đầu tư chuyển đổi số thủ tục từ đầu có thể mất 160 tỷ đồng, tức bệnh viện xấp xỉ 2 đến 30 tỷ đồng. 100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; 90% người dân được lập hồ sơ sức khỏe điện tử; 100% triển khai tư vấn từ xa và khám bệnh, chữa bệnh trực tuyến.

Đến năm 2025, 15% bệnh viện (khoảng 210 trong số 1.400 bệnh viện) đã chuyển đổi số thành công. Đến năm 2030, tỷ lệ này sẽ tăng lên 50%.