Khám siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, kiểm tra… cho thấy bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Đồng thời, bác sĩ phát hiện các cơ quan nội tạng của bệnh nhân bị lộn ngược: tim và dạ dày nằm trên lồng ngực, bụng bên phải, gan, lá lách và ruột thừa nằm bên trái. .

Trong phẫu thuật cắt ruột thừa bên trong, một camera được đưa vào ổ bụng để phát hiện ruột thừa quay sau manh tràng, ổ bụng chứa đầy dịch đục gây khó khăn cho ca mổ. Ê-kíp phẫu thuật quyết định chuyển sang mổ hở.

BS Đinh Dũng, Giám đốc Khoa Ngoại tổng hợp, cho biết đây là trường hợp hiếm gặp mà các cơ quan nội tạng của bệnh nhân lộn ngược hoàn toàn, tức là lồng ngực và bụng của bệnh nhân cùng tim và các bộ phận khác nằm ngược với vị trí bình thường. Bác sĩ cho biết, người bình thường bị đau ruột thừa hố chậu phải do manh tràng nằm bên phải nhưng người bệnh lại đau bên trái và khó nhận biết bệnh. Phẫu thuật ở những bệnh nhân có thể mổ được hoàn toàn có nguy cơ có thể lường trước được. Bác sĩ nên cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng tình hình trước, trong và sau khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Ngày 6/5, tức 3 ngày sau ca mổ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và được theo dõi tại bệnh viện.

Theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp – bệnh nhân cho biết không biết nội tạng của mình đã trở lại bình thường.

Đảo ngược nội tạng có thể hoàn toàn hoặc có thể là một số bộ phận của cơ thể. Đây là một dạng khiếm khuyết di truyền lặn tương đối hiếm gặp, khoảng 1 trên 10.000 người. Khoảng 5-10% số người mắc khuyết tật này có liên quan đến các bệnh tim bẩm sinh khác. Những người khác có cuộc sống hoàn toàn bình thường mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Thúy Quỳnh