Kết quả của nghiên cứu vừa được báo cáo và kết quả chỉ ra rằng bệnh nhân nằm viện càng lâu thì nguy cơ nhiễm vi khuẩn Enterobacteriaceae (CRE) (còn được gọi là Enterobacteriaceae kháng carbapenem) càng cao. Trong đó, carbapenems là nhóm kháng sinh có hoạt tính đa dạng và là loại kháng sinh được lựa chọn để điều trị các vi khuẩn đa kháng thuốc.

Các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ nhiễm virus này tại các bệnh viện ở Việt Nam ngày càng tăng. Trên thực tế, chỉ 2 trong số 8 bệnh nhân nhập viện là người mang vi rút, con số này đã tăng lên 7 người sau 2 tuần nhập viện. Ngoài ra, vi khuẩn này còn kháng với nhiều loại kháng sinh nên khó tiêu diệt và có khả năng lây lan nhanh qua tiếp xúc hàng ngày và đồ vật. Bộ phận thực hành thử nghiệm lâm sàng của Đại học Linkoping tuyên bố rằng chúng ta đang ở trong tình trạng đại dịch và trong tình trạng báo động. Khoảng 87% bệnh nhân phải nhập viện trong vòng 2 tuần. Bệnh này lây lan nhanh nhất ở các nước kém lành mạnh và Armenia có chế độ chăm sóc y tế hạn chế, điều này làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh truyền nhiễm .

Các nghiên cứu trước đây trên 328 trẻ sơ sinh được chăm sóc đặc biệt cho thấy vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, với tỷ lệ tử vong tăng gấp 5 lần và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm ở thai nhi như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết và viêm phổi. Có nguy cơ lây lan vi khuẩn CRE trên diện rộng. Các nhà khoa học khuyến nghị các biện pháp hữu hiệu để giảm các bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện, như vệ sinh tay, vô trùng phẫu thuật, điều trị bằng catheter tĩnh mạch hoặc tách bệnh nhân có vi khuẩn chứa đường. Kháng tập hợp đường ruột. Ngoài ra, bệnh nhân cần được theo dõi kể cả sau khi xuất viện để giảm lây lan trong cộng đồng.

Thùy Anh (SCMP)