Để cứu bệnh nhân, ngày 5/8 máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) Khoa Nội-Tim mạch Bác sĩ Phạm Toàn Trung cho biết, hải quan sân bay đã đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu. Điện tâm đồ cho thấy cô bị thiếu máu cơ tim diện rộng và nhịp tim nhanh, bác sĩ nghi ngờ là hội chứng mạch vành cấp.

Bác sĩ Trung cho biết, bệnh nhân không có nhiều đặc điểm phù phù phù với tai biến mạch vành cấp, không có yếu tố nguy cơ như tiểu đường, cao huyết áp, tim đập nhanh bất thường nên bác sĩ quyết định làm xét nghiệm định lượng hormone tuyến giáp để phát hiện chức năng tuyến giáp. Cường giáp, hormone tuyến giáp nhiễm độc nặng.

Độc tính nghiêm trọng của hormone tuyến giáp có thể cản trở ý thức, tăng nhịp tim, suy tim và nôn mửa. Điều trị cho bệnh nhân bằng các loại thuốc làm giảm hormone tuyến giáp, giảm đau tức ngực, giảm nhịp tim, chống kết tập tiểu cầu, suy tim và thuốc chống nôn.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: Trần Dương .

“Khi vào viện, bệnh nhân không nói được, không sử dụng được tiền sử bệnh nên việc chẩn đoán ban đầu của bác sĩ gặp khó khăn”, bác sĩ Trung nói. Qua phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn, nhịp tim trở lại bình thường, hết đau tức ngực, nôn ói và được xuất viện vào tối 9/8 để tiếp tục điều trị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm độc của hormone tuyến giáp, thường gặp ở những phụ nữ có bệnh lý cường giáp, dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Khi nồng độ hormone tuyến giáp tăng quá mức sẽ gây ra nhiều tác động xấu đến tim mạch (đau tức ngực, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, suy tim…), chuyển hóa (ra mồ hôi trộm, tăng đường huyết, sụt cân…), thần kinh cơ. (Run, yếu, rối loạn ý thức, lú lẫn …).

Bệnh nhân người Philippines (thứ hai từ phải sang) hồi phục tốt tại bệnh viện tối 9/8. Ảnh: Trần Dương .

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị suy tim nặng do cường giáp, hôn mê, nhồi máu cơ tim dẫn đến tử vong. Bác sĩ Trung đề nghị, nếu có triệu chứng hồi hộp, ra mồ hôi tay chân, sụt cân, run tay … thì nên kiểm tra tuyến giáp, nhất là ở phụ nữ. Bệnh nhân cường giáp cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc, ngưng thuốc giữa chừng.

Lê Phương