Sau cuộc thử nghiệm của Anh, một tuyên bố được đưa ra vào ngày 22/7 cho thấy loại thuốc này làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân nặng. Đây là phương thuốc Covid-19 thứ hai được Nhật Bản chấp thuận sau thuốc kháng vi-rút remdesivir.

Ngay từ ngày 17 tháng 7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã sửa đổi hướng dẫn sử dụng để đưa dexamethasone làm phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh nhân.

Cả hai loại thuốc đều được bảo hiểm y tế chi trả.

Dexamethasone nằm trong tay một dược sĩ tại Bệnh viện Erasmus ở Brussels, Bỉ vào ngày 16 tháng 6. Ảnh: Reuters-Dexamethasone từ lâu đã được sử dụng ở Nhật Bản để điều trị bệnh viêm phổi nói chung. Các công ty dược phẩm ở nhiều quốc gia đang phát triển các phiên bản thương mại của thuốc gốc để làm cho chúng có giá cả phải chăng và dễ mua.

Vào tháng 6, nhóm chuyên gia Anh đã công bố kết quả thử nghiệm dexamethasone trên những bệnh nhân bị bệnh nặng Covid-19. Do đó, thuốc giúp giảm 30% nguy cơ tử vong khi sử dụng máy thở và 20% ở bệnh nhân thở oxy. Nó cũng ngăn chặn hiệu ứng “giải phóng cytokine”, có thể được gây ra bởi phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với mầm bệnh.

Tuy nhiên, thuốc không có hiệu quả cao trong các trường hợp nhẹ. Yêu cầu thở máy hoặc thở oxy.

Kể từ tháng 5, Nhật Bản đã đẩy nhanh việc phê duyệt remdesivir để điều trị bệnh nhân Covid-19 sau khi nó được phê duyệt ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thuốc vẫn đang được phát triển bằng sáng chế và nguồn cung cấp hạn chế hơn so với dexamethasone.

Thục Linh (Reuters, Nikkei Shimbun)