Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế, xã hội cô lập, thất nghiệp và chăm sóc tại nhà là những gánh nặng tâm lý khiến nhiều người, đặc biệt là phụ nữ ảnh hưởng nặng nề. Lindsey Rodriguez, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Nam Florida, đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Hành vi gây nghiện vào tháng 6, nói rằng căng thẳng tâm lý có thể dẫn đến những thay đổi trong hành vi uống rượu. Tổng cộng có 754 ​​người tham gia cuộc khảo sát về thói quen uống rượu và sức khỏe tâm thần, số lượng nam giới và nữ giới là như nhau, họ báo cáo về nỗi sợ hãi và căng thẳng của đại dịch.

Tần suất uống nhiều hơn số người trả lời trong 3-4 tháng. Rodriguez và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng tần suất uống rượu của cả nam và nữ đều tăng lên khi lo lắng và căng thẳng. Đặc biệt, tỷ lệ uống rượu bia do áp lực của đại dịch tương đối ổn định ở nam giới, nhưng lại tăng mạnh ở nữ giới. Áp lực càng lớn, họ càng uống nhiều để theo kịp sức tiêu thụ của đàn ông.

Uống rượu quá nhiều có thể gây nghiện rượu, xơ gan, bệnh tim và các bệnh ung thư liên quan đến rượu. — Phụ nữ áp lực tâm lý càng lớn càng uống nhiều rượu. Ảnh: Reuters – Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí JAMA Network Open ngày 29/9 cũng cho thấy tần suất uống rượu ở Mỹ ngày càng tăng. Nghiên cứu về mô hình tiêu thụ rượu từ năm 2019 đến năm 2020, nhà xã hội học Michael Polland (Michael Polland) của RAND cho biết tỷ lệ người trưởng thành Mỹ uống rượu vào năm 2020 sẽ tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán hàng trong tháng 4 tăng 524%, so với năm 2019, tần suất uống rượu của phụ nữ tăng 17% và 41% số ngày uống nhiều rượu. Nam giới vẫn uống rượu tương đối ổn định trong hai năm, nhưng tần suất uống và lượng rượu của họ cũng cao hơn phụ nữ.

Natalie Crawford, phó giáo sư về hành vi xã hội và giáo dục cuộc sống tại Trường Y tế Công cộng Rollins, Đại học Emory, Atlanta, nói rằng áp lực của phụ nữ đến từ việc chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái trong thời kỳ đại dịch. Crawford cho biết hệ thần kinh phải thích nghi và thay đổi để đối phó với căng thẳng. Nhờ rượu mà hệ thần kinh có thể chống lại stress tốt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể dẫn đến nghiện rượu, xơ gan, bệnh tim mạch và các bệnh ung thư liên quan đến rượu.

Tác động lâu dài của căng thẳng và cơ chế đối phó của hệ thần kinh là không rõ ràng. Crawford nói: “Chúng tôi vẫn chưa hiểu đầy đủ về sự cô lập xã hội trong thời gian dài. – Các chuyên gia nghiện rượu nói rằng những bà mẹ uống rượu rất đau đớn. Ít có khả năng .

NguyễnNgọc (NBC News)