Anh Lập đã hơn 5 năm làm điều dưỡng tại Khoa Thận Lọc máu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Nhiệm vụ của nó là vận hành máy lọc máu và chăm sóc bệnh nhân trong quá trình chạy thận. Hằng ngày. Chu kỳ lọc máu mất khoảng bốn giờ, không bao gồm thời gian vệ sinh giữa ca. Trước khi bệnh nhân tiếp theo sử dụng máy lọc máu, máy lọc máu cần được làm sạch bằng axit cho mỗi lần lọc máu.

Tuy nhiên, máy không có hệ thống xử lý chất thải riêng biệt. Máy xả khoảng hai lít nước thải vào xô. Người phụ việc là người đổ xô nước vào ống thoát nước chính bên ngoài và xả sạch xô với chất tẩy rửa trước khi sử dụng lại. Tăng lên. Người phụ việc phải tiếp xúc trực tiếp với chất thải nguy hại và phải di chuyển hàng trăm lần mới hoàn thành. Ngoài ra, phương pháp thủ công cũng có nhiều nhược điểm, ví dụ như bên cạnh mỗi máy phải có xô, lượng nước thải từ trên xuống sẽ bắn tung tóe nước bẩn ra sàn, gây mất vệ sinh. Có trường hợp nền đất ẩm, phụ xe bị ngã đổ nước thải xuống đất. Thùng không có nắp, mùi khí thải khó chịu tỏa ra khắp phòng. Phễu được lắp gần cống thoát nước của máy lọc máu. Miệng phễu thu toàn bộ nước thải chảy qua ống nhựa ra khu vực xả. Ảnh: Chí Lập.

Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng về hệ thống dẫn chất thải trực tiếp từ máy lọc máu ra đường thải chính. Vào năm 2018, các điều dưỡng viên bắt đầu học và làm đồ thủ công mỹ nghệ. Với sự giúp đỡ của một đồng nghiệp ở Nhật Bản, mất khoảng 6 tháng thử nghiệm với nhiều loại vật liệu khác nhau, cuối cùng anh ấy cũng đã thiết kế được phễu chứa nước thải bằng thép không gỉ, một loại ống nhựa chống ăn mòn có khóa. . Hầu hết mọi thứ trong quá khứ đã được xử lý hoàn toàn.

Khi khoa chạy thận nhân tạo có sáng kiến ​​này, các y tá đã giảm bớt khối lượng công việc. Như trước đây, phễu và ống thông phải được làm sạch sau mỗi lần lọc máu. Cuối cùng, ngâm chúng tại chỗ trong chất tẩy rửa cụ thể trong 15 phút mà không cần tháo bất kỳ bộ phận nào. Y tá chỉ cần khóa vòi, đổ chất tẩy rửa vào và rửa sạch. Quá trình vệ sinh máy trở nên thuận tiện và nhanh chóng. Lây nhiễm, để đảm bảo an toàn chống lây nhiễm chéo cho những bệnh nhân chạy thận nhân tạo có sức đề kháng thấp. Căn phòng trở nên ngăn nắp và gọn gàng hơn.

Bác sĩ Trương Công Minh, trưởng phòng quản lý chất lượng bệnh viện Nguyễn Sâm Phúc cho biết, sau khi chấp nhận sáng kiến ​​này, hội đồng khoa học của bệnh viện đã thu hút rất nhiều sự quan tâm. Môi trường thẩm tách thủy tinh trong suốt có tính axit hơn được coi là môi trường “tốt nhất”, với độ trơ cao và độ ăn mòn thấp. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, loại thép không gỉ y tế được y tá đầu gối lựa chọn được phát hiện có hiệu quả. Sau hơn hai năm hoạt động, nó đã được sử dụng khoảng 30.000 lần, và phễu lọc có thể được thay thế chỉ với hai máy lọc máu, đồng thời sử dụng chất liệu thủy tinh tương đối dễ vỡ và khó bảo dưỡng. Một số bệnh viện cho biết, một số bệnh viện sử dụng túi đựng nước tiểu y tế thay cho thùng rác. Điều này giúp đảm bảo yếu tố vô trùng tốt hơn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính khó khăn về tài chính, việc sử dụng ba túi như vậy mỗi tuần sẽ tăng thêm gánh nặng cho họ. Ngoài ra, lượng rác thải y tế nhiều hơn cũng gây áp lực cho quá trình xử lý. Bệnh nhân và bệnh viện, ”y tá đầu gối nói.