Lương y Nguyễn Thanh Long cho rằng đây là chiến lược quan trọng của ngành y tế, nhất là trong thời đại chuyển đổi số.

Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã trở lại

Sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, năm nay nhiều bệnh truyền nhiễm chết người đã xuất hiện, điển hình như bệnh sốt bạch hầu Whitmore .—— Bệnh bạch hầu âm thầm tấn công nhiều trẻ em Tây Nguyên , Và lan rộng đến Quảng San ở huyện Quảng Nghĩa. Gần 200 trường hợp mắc bệnh bạch hầu được ghi nhận, trong đó có 4 trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh. So với năm 2019, số lượng bệnh nhân đã tăng gần 450%, tức là tăng gấp 15 lần so với giai đoạn 2014 – 2018.

Tiêm chủng Covid-19 bị gián đoạn, dẫn đến dịch bệnh bạch hầu. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ quên đưa con đi tiêm. Tại Tây Nguyên, tỷ lệ tiêm phòng bệnh bạch hầu mới đạt 50%, là bệnh nằm trong kế hoạch tiêm chủng quốc gia. Để ngăn chặn dịch, một đội ngũ y bác sĩ đã được cử ngay về thôn để tiêm phòng cho hàng nghìn người dân trong cộng đồng. Vào tháng 10, dịch bệnh đã được kiểm soát.

Bác sĩ đã thu thập các mẫu bệnh phẩm vào tháng 6 và tiến hành kiểm tra bệnh bạch hầu cho cư dân Danong. Ảnh: Trần Hòa .

Bệnh Whitmore bùng phát ở khu vực miền Trung do mưa lũ. Về lâu dài, nó là môi trường phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn gây bệnh. Tính đến tháng 10, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận 41 ca, gấp ba lần số ca mắc trung bình nhiều năm. Quảng Trị ghi nhận 30 trường hợp.

Bệnh tò mò – một bệnh truyền nhiễm đã tuyệt chủng từ nhiều năm nay lại xuất hiện trở lại ở một số tỉnh phía Bắc. Do thông tin bệnh khan hiếm nên hầu hết bệnh nhân đến viện muộn và bệnh rất nặng.

Các bệnh truyền nhiễm chết người nêu trên là những bệnh cổ truyền và hay tái phát, hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua tiêm phòng và các biện pháp vệ sinh. -Bộ y tế