Mike Ryan, Giám đốc Điều hành Kế hoạch Khẩn cấp Y tế Công cộng của WHO, đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 22/3. Mike Ryan khẳng định các biện pháp y tế công cộng là “hoàn toàn cần thiết” để ngăn chặn đại dịch tái diễn. — “Điều chúng tôi thực sự cần tập trung là tìm kiếm những bệnh nhân, những người đã bị nhiễm virus để cách ly họ, tìm ra những người họ tiếp xúc và tiếp tục cách ly,” Mike Ryan nói.

Ông nói thêm rằng nếu chúng ta không thực hiện các biện pháp y tế công cộng mạnh mẽ ngay bây giờ, sau khi các hạn chế và rào cản đi lại được dỡ bỏ, dịch bệnh có nguy cơ tái phát.

Khi Covid-19 bước vào giai đoạn thứ hai – trên toàn thế giới, các nước Châu Âu, Châu Mỹ đã nghiên cứu về Trung Quốc và một số nước Châu Á, đồng thời áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt đối với họ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này. Hầu hết công nhân phải làm việc tại nhà. Trường học, quán bar, quán rượu và nhà hàng đã bị đóng cửa.

Mike Ryan tin rằng các chiến dịch ban đầu từ Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc, cùng với các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, là một mô hình để châu Âu ứng phó với đại dịch toàn cầu mới. Mike nói: “Sau khi hạn chế đi lại, chúng ta phải theo dõi đường đi của các ca bệnh và chống lại virus.” – Mike Ryan, Giám đốc Điều hành Kế hoạch Khẩn cấp Y tế Công cộng của Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: Reuters-Italy là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất Tính đến ngày 23/3, Italy đã ghi nhận hơn 59.000 trường hợp dương tính và 5476 trường hợp tử vong do đại dịch.

Đồng thời, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo rằng hệ thống y tế của Anh có thể bị quá tải. Trừ khi mọi người áp dụng các biện pháp phòng ngừa cá nhân hiệu quả, bao gồm tránh “giao tiếp xã hội”, có rất nhiều bệnh nhân. Bộ trưởng Bộ Y tế Anh cho biết chính phủ sẽ tăng gấp đôi các bộ xét nghiệm vào tuần tới.

Mike Ryan đã thông báo rằng một số loại vắc xin đang được phát triển, nhưng chỉ có một loại đủ điều kiện để thử nghiệm ở Hoa Kỳ. Ông hy vọng rằng việc sử dụng vắc-xin của mọi người sẽ “thực tế” vì đây là một quá trình tương đối phức tạp.

Thục Linh (Reuters)