Một bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chẩn đoán mắc bệnh u mỡ ở vú trái, một loại ung thư mô liên kết xảy ra ở vú. Khối u 6×7 cm cần được phẫu thuật nhưng người phụ nữ và gia đình quyết định chờ đến khi đứa trẻ chào đời.

10 tuần sau khi người phụ nữ từ chối điều trị, đứa con trai đầu lòng của cô đã chào đời khỏe mạnh và cứng cáp ở tuổi thai 36 tuần. Sau quá trình điều trị sinh nở, khối u phát triển rất nhanh, viêm loét và thâm nhiễm gây chảy máu. Bệnh nhân được xạ trị để cầm máu. Trong quá trình điều trị triệu chứng, bệnh nhân liên tục sốt cao do nhiễm trùng. Cô đã được bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một khối u ở ngực vào tuần trước.

Bác sĩ Vũ Kiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, đây là ca mổ phức tạp, với khối u vú trái kích thước lớn 20 x 15 cm, có thâm nhiễm mỡ xung quanh, thâm nhiễm vào cơ ngực. Sự phát triển của khối u có thể dẫn đến tăng sinh mạch máu, rất khó kiểm soát. Phẫu thuật nên cắt toàn bộ vú thành những khối u rộng, cơ ức đòn chũm thâm nhiễm nhiều, nạo bỏ hạch nách và xoay vạt bụng đồng thời tạo thành những vùng thiếu da, khuyết lớn.

Sau khi rạch có thể cắt bỏ hoàn toàn. Sau khi cắt bỏ khối u nặng 3 kg, bác sĩ đã dùng vạt da bụng bịt lỗ để tạo hình vú. Hiện bệnh nhân tiếp tục được hóa trị và xạ trị.

Bệnh nhân cho biết: “Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm, nhưng tôi chỉ mong điều trị kết thúc để có thể trở lại với em bé.” Khả năng bị ung thư cao hơn vì nó thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu có thai. Khi mang thai, ngực sẽ phát triển lớn hơn và thay đổi hình dạng nên rất khó phát hiện. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nếu ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng thì có thể chữa khỏi 100%. Khi bệnh được phát hiện và điều trị sau đó, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của nó giảm dần.