Vào ngày 10 tháng 9, Thái Lan bắt đầu sử dụng bao bì trơn trên các sản phẩm thuốc lá, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á thực hiện các biện pháp hiệu quả để giảm tỷ lệ hút thuốc. thuốc. Hiện tại, các sản phẩm đóng gói thông thường có thể được bán tại các cửa hàng trên toàn quốc.

Kể từ ngày 8 tháng 12, các chủ doanh nghiệp phải loại bỏ tất cả các sản phẩm thuốc lá đóng gói. Nếu không, bao bì cũ sẽ bị phạt tới 40.000 baht (tương đương 1.300 USD). Trước đây, Thái Lan bắt buộc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên 85% bao bì sản phẩm thuốc lá.

Việc giới thiệu bao bì đơn giản được kỳ vọng sẽ tăng thêm nỗ lực. Kiểm soát thuốc lá ở nước này nhắm vào cả người dùng hiện tại và người dùng mới. Đối với những chất có hại cho sức khỏe, nhiều chiến dịch công khai vì cuộc sống không khói thuốc đã được phát động trên thế giới. Thuốc vì sức khỏe cộng đồng.

Bao bì thuốc lá được bao gồm trong bao bì tiêu chuẩn, bao gồm các hình ảnh cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, không có biểu tượng và được thể hiện bằng phông chữ đơn giản.

Theo Prakit Vathesatogkit, Phó chủ tịch Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á, một tổ chức phi chính phủ, phông chữ được in trên bao thuốc dưới hình ảnh các bệnh do hút thuốc gây ra sẽ khiến sản phẩm kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Người mua. Điều này có thể làm cho những người không hút thuốc hoặc trẻ em ít hút thuốc hơn.

Ở các nước Đông Nam Á, tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn còn cao. Giá thuốc thấp đã khiến khu vực này trở thành nơi tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới.

Úc là quốc gia đầu tiên giới thiệu bao bì thuốc lá không nhãn mác. Kể từ đó, hàng loạt quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở châu Âu, cũng áp dụng các biện pháp tương tự. Pháp, Hungary, Vương quốc Anh và Singapore có kế hoạch sử dụng giấy thuốc lá đơn trong tương lai gần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần người bình thường, 1/5 người hút thuốc lá mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khó chữa trị.

Tại Việt Nam, gần 97% bệnh nhân ung thư hút thuốc trong phổi. Tử vong do thuốc lá quan trọng hơn tử vong do HIV / AIDS, lao và sốt rét.

Nhằm đưa thông tin về tác hại của thuốc lá đến cộng đồng, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, các sở, ban, ngành, các tỉnh, thành phố và các tổ chức chính trị xã hội truyền thông qua nhiều kênh với nhiều hình thức; Truyền thông, truyền thông trực tiếp, thi vẽ, thi tìm hiểu tác hại của thuốc lá .—— Ngọc Thi