Vào ngày 30 tháng 9, Đại học Oxford đã công bố nghiên cứu, cho thấy các nhà khoa học đang nỗ lực để sử dụng các loại thuốc được cung cấp trong Covid-19.

Một thử nghiệm của Đại học Oxford có tên AVID-CC nhắm mục tiêu cụ thể đến các bệnh nhân ở viện dưỡng lão. Thu hút 750 người tham gia tại Anh.

Adalimumab được sản xuất bởi Abbott (AbbVie) với tên thương mại Humira. Nó là một yếu tố chống viêm và chống hoại tử khối u. Humira được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và bệnh vẩy nến. Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột kèm theo đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, mệt mỏi, sụt cân và suy dinh dưỡng.

– Đây là một loại thuốc kê đơn phổ biến, dễ mua và giá cả phải chăng. Ngày 3/8, Novartis cũng đã sản xuất hoạt chất dưới tên thương mại Hymomoz.

Người đi bộ đi ngang qua một hình minh họa virus bên ngoài Trung tâm Khoa học Oldham, Vương quốc Anh Ảnh: Reuters

Trước đó, nghiên cứu cho thấy công ty dược phẩm Gilead’s Remdesivir and Di Hormone steroid cemetasone có thể điều trị hiệu quả Covid-19. Các nhà khoa học tiếp tục khám phá các loại thuốc chống viêm khác có thể điều trị Covid-19. Nhiễm trùng nghiêm trọng kích hoạt phản ứng miễn dịch quá mức được gọi là cytokine. Thuốc ngăn chặn một số bộ phận của hệ thống miễn dịch có thể làm giảm sự gia tăng nhanh chóng của các triệu chứng.

Ở nhiều quốc gia, các viện dưỡng lão bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19. Nếu Humira có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19, nó sẽ đặc biệt hữu ích cho những người cao tuổi dễ bị tổn thương nhất. Global Health Wellcome Trust hợp tác với Bill & Melinda Gates Foundation và Mastercard Impact Foundation. – Tính đến ngày 1 tháng 10, 1 triệu trong số hơn 34 triệu người đã chết vì nCoV. WHO đảm bảo với thế giới rằng Covid-19 “có thể dừng lại.” Hoa Kỳ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.

Nguyên Ngọc (Reuters)