Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục Phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế, tại Lễ phát động phong trào “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” ngày 26 cho biết tỷ lệ thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng cao. tăng lên. Tại Hoa Kỳ, số người hút thuốc lá tăng từ 11,7% năm 2017 lên 27% năm 2019 và 2/3 số người hút thuốc lá điện tử là thanh thiếu niên. Tại Việt Nam, năm 2019, khoảng 26% thanh thiếu niên từ 13-17 tuổi. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của trẻ em ở mọi lứa tuổi trước đây chỉ là 0,2%. Ở Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng ở các thành phố lớn, mức sống của giới trẻ rất cao.

Các thống kê cho thấy những người trẻ (14 đến 30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử, và nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với những người không sử dụng thuốc lá điện tử. 70% người cố gắng hút thuốc vì nicotine (chất ma túy trong thuốc lá) và trở thành những người hút thuốc hàng ngày.

Thực tế, ngành thuốc lá đang thực hiện các chiến lược phát triển sản phẩm dành cho giới trẻ như: mẫu mã sản phẩm bắt mắt, nhỏ gọn, đóng gói thành kẹo, hương vị đa dạng, giá rẻ … Những người nổi tiếng đến để quảng cáo thuốc lá và bán chúng thông qua các trang web thương mại. điện tử. Đặc biệt, các nhà cung cấp che giấu tác hại thực sự của thuốc lá gây hiểu lầm cho người dùng.

“Thuốc lá thông thường, đặc biệt là thuốc lá điện tử có chứa nicotin gây nghiện, có thể gây hại cho hệ hô hấp và tim mạch. Người hút và những người xung quanh”, ông Khuê nói. Hầu hết các loại thuốc lá điện tử đều có chứa nicotin, nicotin có tính gây nghiện cao, độc hại và có thể gây bệnh tim mạch, đường hô hấp, đường tiêu hóa, ngộ độc và gây ung thư. Trong dung dịch thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol và các chất điều vị (có hơn 15.500 chất điều vị.) Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn có hiện tượng pha thuốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì chưa có bằng chứng. Cho thấy thuốc lá điện tử giúp cai thuốc lá. Bằng chứng cho thấy những người sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá đốt nóng có nguy cơ như sử dụng thuốc lá thông thường, thậm chí nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu cùng một lúc. Hút thuốc cùng một lúc.

Vào tháng 2, 41 quốc gia đã cấm bán thuốc lá điện tử, nhiều quốc gia trong số đó ở châu Âu. Châu Á như Lào, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ … Trong tháng 5, có tới 100 quốc gia đã ban hành luật quốc gia về thuốc lá điện tử, trong đó có quy định. Độ tuổi tối thiểu được mua, bán thuốc lá; quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, quy cách đóng gói, sản phẩm, phân loại thuốc lá điện tử … Các chuyên gia cho rằng Việt Nam chưa hình thành thị trường. Thuốc lá điện tử chủ yếu là hàng xách tay, buôn bán trôi nổi trên mạng. Vì vậy, một lệnh cấm phải được ban hành trước khi các sản phẩm này được đưa ra thị trường rộng rãi.

“Phong trào Thanh niên Việt Nam” cho rằng với sự gia tăng hút thuốc lá trong giới trẻ, việc cấm sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử nhằm giáo dục giới trẻ về tác hại của thuốc lá, thiết lập lối sống lành mạnh trong môi trường không khói thuốc và hứa sẽ cấm hút thuốc . Điện tử .

Nga