Trump nói với các phóng viên tại cuộc họp ở Nhà Trắng rằng ông chịu trách nhiệm cho toàn bộ dự án phát triển một loại vắc-xin càng sớm càng tốt. – “Con người sẽ làm, chúng tôi sẽ làm.” Ông nói: “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ thúc đẩy sự phát triển của vắc-xin với tốc độ chưa từng có.” – Một dự án mang tên “Tốc độ bóp méo hoạt động” dựa trên các công ty dược phẩm tư nhân, các cơ quan chính phủ Hợp tác với quân đội để giảm thời gian phát triển vắc xin. vắc xin nCoV. Mục tiêu đến cuối năm nay là 100 triệu liều. Một loại vắc-xin với tốc độ này chưa bao giờ được phát triển.

Nếu dự án thất bại, rủi ro tài chính sẽ do người nộp thuế gánh chịu chứ không phải các công ty dược phẩm. Quá trình phát triển vắc xin thường kéo dài và nhiều rủi ro.

Mục tiêu của dự án do ông Trump khởi xướng là giảm các bước chậm và sử dụng các nguồn lực của chính phủ để nhanh chóng thử nghiệm vắc xin. Tiềm năng ở động vật sau đó được thử nghiệm rộng rãi ở người. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ cung cấp các nguồn lực nghiên cứu động vật để thử nghiệm vắc xin tiền lâm sàng.

Tháng trước, Trump đã yêu cầu Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, đẩy nhanh quá trình phát triển và cung cấp vắc xin. Các quan chức chính phủ đã gặp nhau trong bốn tuần. Michael Caputo, phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cho biết tổng thống không chấp nhận thời hạn phát triển vắc-xin tiêu chuẩn và thúc giục một bước đột phá trong quá trình này. Thử nghiệm rộng rãi hơn sẽ được tiến hành trong khi tăng sản lượng. Các thủ tục thử nghiệm vắc xin cũng được thảo luận. Chính phủ sẽ không còn tiến hành nhiều thử nghiệm lâm sàng của nhiều nhà sản xuất để cạnh tranh bệnh nhân và nguồn lực nữa mà thay vào đó, chính phủ sẽ tiến hành các thí nghiệm quy mô lớn để kiểm tra nhiều loại vắc xin cùng một lúc và tập trung vào việc tối đa hóa tiềm năng. .

Chính quyền Trump không phải là người duy nhất cố gắng phát triển một loại vắc-xin một cách nhanh chóng. Đại học Oxford ở London cũng là một ứng cử viên nổi bật cho cuộc thi này. Các nhà khoa học từ Viện Y tế Quốc gia đã tiêm cho sáu con khỉ rhesus một loại vắc xin do Oxford sản xuất và sau đó cho chúng tiếp xúc với nCoV. Sau bốn tuần, cả sáu con khỉ đều đã tiến bộ.

Các nhà nghiên cứu hiện đang thử nghiệm vắc-xin này trên 1.000 bệnh nhân và có kế hoạch mở rộng thử nghiệm lâm sàng lên khoảng 5.000 trường hợp vào tháng Năm. -Nhóm nghiên cứu của Oxford tuyên bố rằng họ dự kiến ​​sẽ sản xuất hàng triệu liều vắc-xin vào tháng 9 năm 2020 và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. -Vaccines là công cụ hiệu quả nhất để chống lại các bệnh do virus, giúp mọi người không bị ốm, là con đường tắt để đạt được mục tiêu này và giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Các nhà khoa học sử dụng virus sống, suy yếu hoặc chết hoặc các bộ phận của mầm bệnh để chế tạo vắc-xin, sau đó đưa chúng vào để “lừa” cơ thể xây dựng hệ thống miễn dịch mà không bị bệnh. -Ngày 30/4, Chủ tịch Nhà Trắng Donal Trump (Donal Trump). Ảnh: Reuters.

Trước đây, các nhà quản lý và nhà dịch tễ học nhấn mạnh vào các thử nghiệm lâm sàng từ 12 đến 18 tháng hoặc hơn để đảm bảo rằng vắc xin nCoV là an toàn và hiệu quả. Hoa Kỳ là khu vực có dịch lớn nhất thế giới, với 1.067.000 trường hợp được ghi nhận, trong đó 62.870 người đã tử vong. Trong vòng 24 giờ, số trường hợp nhiễm bệnh tăng hơn 29.700 người và số người chết tăng 2.024 người.

Tính đến sáng nay, 210 quốc gia và khu vực đã đăng ký nhiễm nCoV, trong đó hơn 3 triệu và gần 233.000 người đã chết.

Chile (Reuters, Bloomberg)