Trước hết, tôi chỉ biết chia sẻ nỗi đau, an ủi phụ nữ. Kể từ đó, các bác sĩ đã liên lạc với gia đình người hiến tặng thường xuyên hơn. Tại Lễ trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân năm 2016 của Bộ Y tế, bác sĩ Thứ Năm đã nói với bà: “Bà thấy bà nhẹ chưa? Tôi đã tự hào về mình rồi. Đúng, không phải ai cũng làm được điều này”. Bộ trưởng không trao huân chương cho người bán nội tạng “Người nước ngoài bị tai nạn lao động đã hiến đầu. Ảnh: Thu Anh

Lần khám bệnh gần đây nhất, 4 năm sau, bà khỏe hơn và không còn hứng thú với những lời dị nghị. Cô tin chắc rằng những gì mình làm là đúng, và chồng cô phải đồng ý. Kỷ niệm chương của bà được trưng bày trang trọng giữa nhà, bên cạnh bàn thờ của chồng, ai đến thăm cũng thấy đó là sự thể hiện lòng thành kính.

Để ngăn chặn những thảm cảnh như vậy, Văn phòng điều phối ghép bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để Bộ Y tế tổ chức trao phần thưởng cho gia đình người hiến tạng. Đồng thời, sau khi hiến tạng, bác sĩ sẽ giữ liên lạc và hỗ trợ tâm lý cho gia đình trong ít nhất hai năm.