Do tụt huyết áp nên gia đình bàng hoàng đưa bé đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Nồng độ trong máu của bệnh nhi tăng lên và Hct là 54%. Đây là một chỉ số cho thấy tỷ lệ giữa thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần ở trẻ em dưới 15 tuổi thường là 35-39%.

Bác sĩ chẩn đoán sốt xuất huyết nặng, truyền thuốc giảm sốc và chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM). Các bác sĩ tiếp tục chống sốc điện, đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm, dùng thuốc vận mạch.

Bác sĩ Ruan Tomorrow, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Qingjie, cho biết vào ngày 11 tháng 12 rằng bệnh nhi tiếp tục được áp lực dương với sự trợ giúp của hô hấp, và sau đó được đặt nội khí quản để thở máy. Bác sĩ truyền dịch, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu cô đặc.

“Bệnh ở trẻ sơ sinh diễn tiến phức tạp, tổn thương gan thận, suy hô hấp nặng, tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi”, bác sĩ chia sẻ rằng chọc dò dịch màng bụng để điều chỉnh rối loạn đông máu. Sau hai tuần điều trị, bé đã bình phục hoàn toàn.

Hệ thống máy phụ trợ giúp trẻ thoát khỏi tình trạng sốc sốt xuất huyết. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ khuyến cáo hai ngày sau khi sốt cha mẹ cần theo dõi ngay và đưa trẻ đến bệnh viện, nếu có biểu hiện bồn chồn, bứt rứt, lăn lộn khó chịu hoặc buồn ngủ, đau dạ dày, chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc nôn trớ, phân đen, Tay chân lạnh, nằm không chơi, bỏ chơi, bỏ tiểu, bỏ ăn.

Sốt xuất huyết có thể gây sốc, suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan, bất thường về máu, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời và phù hợp. Các biến chứng như sốt phát ban, sốt siêu vi, tay chân miệng … Do đó, cần theo dõi chặt chẽ để đảm bảo chăm sóc đúng cách và “nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế”. “

Hiện không có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Để phòng bệnh này, cần tích cực diệt muỗi, diệt loăng quăng. Không để nước có chứa muỗi vào thùng chứa, đồng thời vứt bỏ những chai, lọ đựng nước đã tồn tại lâu trong nhà. Cần dọn dẹp vệ sinh, thông thoáng nhà cửa, phát quang bụi rậm, không để nước đọng vào túi ni lông, hộp cơm, chai lọ, nắp xe xung quanh nhà. Chum đựng nước cần được làm sạch, khử trùng và đậy nắp. Xin lưu ý rằng màn chống muỗi được treo khi ngủ kể cả ngủ ban ngày.

LêPhương