Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (CDC) đã phê duyệt việc sử dụng thuốc trong các tình huống khẩn cấp vào ngày 1/5. Kato cho biết nhà sản xuất Gilead cũng đã nộp đơn xin phê duyệt tại Nhật Bản vào ngày 4/5. “Sau khi nhập khẩu, chúng tôi dự định sử dụng thuốc càng sớm càng tốt trong những trường hợp nghiêm trọng.” Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, remdesivir đã được liệt kê là một trong những “ứng cử viên thuốc” tiềm năng nhất để điều trị bệnh nhân Covid-19. Loại thuốc kháng vi-rút ban đầu do Gilead phát triển để chữa bệnh Ebola đã thất bại. Vào tháng 4, Khoa Y tế Đại học Chicago đã báo cáo tác dụng đáng kể của nó đối với hơn 100 trường hợp tích cực. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau 6 ngày.

Một lọ Remdesivir hiện đang được thử nghiệm ở Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters -Ngày 3/5, Gilead thông báo rằng họ đang chuẩn bị phân phối hàng chục nghìn liều thuốc remdesivir tới các khu vực lưu hành bệnh. Nếu thuốc được chấp thuận sử dụng trên quy mô lớn, công ty sẽ tập trung vào việc cung cấp thuốc trên toàn cầu, thay vì ưu tiên thị trường Mỹ. Chi phí của một khóa học 10 ngày là khoảng $ 10. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, con số này có thể lên tới 4.500 đô la Mỹ.

Các nhà khoa học đang mong muốn tìm ra một phương pháp điều trị thích hợp cho Covid-19. 72 thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành ở nhiều quốc gia / khu vực. Ngoài remdesivir, các “ứng cử viên thuốc” khác còn có thuốc cảm cúm Favipiravir, thuốc viêm khớp Tocilizumab, thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và chloroquine, và liệu pháp huyết tương.

Thủ tướng Shinzo Abe đã gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 31 tháng 5, và số người bị nhiễm nCoV vẫn rất cao. Covid-19 vẫn chưa bùng phát trong nước, nhưng tính đến ngày 6/5, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 15.000 trường hợp dương tính và 556 trường hợp tử vong.

Thục Linh (Reuters)