Chiều 1/2, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, 3 gia đình người Pháp rời Vũ Hán, Trung Quốc sang Việt Nam du lịch, có biểu hiện của nCoV và được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố. . .

Một người Việt Nam khác đã qua Vũ Hán mất 2 giờ do bị ốm trên đường trở về TP.HCM, cũng đã được Bệnh viện TP.HCM cách ly để điều trị bệnh nhiệt đới, kết quả vẫn đang chờ xử lý. Viện Kiểm nghiệm Pasteur TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra, giám sát xem những người tiếp xúc với 4 người trên có phương án cách ly hay không.

Bệnh nhân nghi nhiễm cốc nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Giang Huy. – Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, chiều 1/2 cho biết đang cách ly 3 người khác. Trong một trường hợp ở Tongan, một trong những người ở Thạch Thất là người nước ngoài. Ba người bị nghi nhiễm coronavirus (nCoV) khi họ trở về từ Trung Quốc.

Tính đến chiều ngày 1/2, tại Hà Nội đã có 22 trường hợp nghi nhiễm bệnh và đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, với 15 trường hợp ngoại lệ, 7 trường hợp sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ, chờ kết quả xét nghiệm lấy mẫu bệnh.

Chiều ngày 2/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có mặt tại Việt Nam.

Tối 31/1, sau khi xác định một người 25 tuổi nhiễm nCoV nhiễm HIV, Bộ Y tế đã công bố ổ dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona tại tỉnh Khánh Hòa. Cho đến nay, Việt Nam có 6 trường hợp dương tính với nCoV.

Khi đại dịch viêm phổi do nCoV đã lan sang hơn 20 quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào 1/31.

Viêm phổi do nCoV gây ra ở Vũ Hán, Trung Quốc được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Sáng 1/2, Trung Quốc ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm và 259 ca tử vong. Các trường hợp cũng đã xảy ra ở nhiều quốc gia khác, chủ yếu là những người trở về từ hoặc đi đến Trung Quốc. Tính đến chiều ngày 1/2, gần 12.000 người trên thế giới bị nhiễm nCoV.

Viêm phổi do vi rút corona. Hình: Tiến Thành

Lê Phương-Nguyễn Chi