Ông Phạm Duy Tuyên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC), trao đổi với VnExpress chiều 2/2 rằng kết quả xét nghiệm PCR là hợp lệ. Có 8 người dương tính, trong đó có 2 người quê ở thành phố Chí Linhh, 3 người ở Kinh Môn và 3 người ở thành phố Hải Dương. Bộ Y tế chưa công bố 8 trường hợp này.

Ông Tuyến cho biết, các đơn vị liên quan đang theo dõi lịch sử di chuyển, tiếp xúc và cách ly các trường hợp liên quan đến bệnh nhân này. Kể từ ngày 28 tháng 1, đã có 215 trường hợp mắc bệnh Covid-19 ở thành phố Haiyang (207 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố). Tỉnh đã ghi nhận 32 ổ dịch bệnh, chủ yếu ở Zhilin, Jincheng, Nansak, Jinmeng, Haiyang City, Ningjiang và Jinjiang.

Sáng 2/2, Bộ Y tế ghi nhận 276 ổ dịch. Cộng đồng tại 10 tỉnh gồm Hải Dương (215), Quảng Ninh (30), Hà Nội (19), Jialai (6), Bắc Ninh (3), Hứa Bình (2), Bình Dương (2) và Thành phố Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang, mỗi nơi một dịch vụ. Tính đến trưa cùng ngày, thành phố Hải Dương đã báo cáo 8 trường hợp dương tính mới và Bệnh viện Jialai đã báo cáo 6 trường hợp dương tính mới, nhưng chưa nhận được mã số bệnh nhân từ Bộ Y tế. Con người đang ở Haiyang. Ảnh: Bộ Y tế.

Các chuyên gia cho rằng tình hình dịch bệnh ở tỉnh Hải Dương rất nghiêm trọng, Viện Y tế dịch tễ Trung ương đang lấy mẫu xét nghiệm 11 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ở thành phố Hải Dương và thành phố Quảng Ninh để xác định những người đến từ Vương quốc Anh. nhiễm nCoV. Theo báo cáo, Hải Dương, một bệnh nhân được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 1 tháng 2, cũng bị virus Anh Quốc, và lần này lây lan nhanh chóng. Điều quan trọng nhất hiện nay là quyết định của chính phủ tiếp tục theo dõi nhanh F1, F2 và F3 để xác định khu vực nào cần phải khóa sổ, yêu cầu cách ly xã hội và yêu cầu các biện pháp cao hơn bình thường. — Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do gen nCoV đột biến nên bệnh có tốc độ khởi phát nhanh, bệnh nhân trẻ cũng đang có dấu hiệu chuyển nặng. Từ lâu, người ta đã nhận thấy vi rút lây từ người sang người, nhưng do đợt bùng phát này nên vi rút lây lan qua đường không khí. Vì vậy, chúng ta phải hành động nhanh chóng và triệt để, “nếu không tốc độ lây nhiễm virus sẽ nhanh hơn hành động của chúng ta”.