Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam cho biết hàng hóa của thành phố được nhập khẩu bởi Cathay Pacific International Group và Shanghai Zhongli Development Trade Group, nhưng không tiết lộ tên của công ty chịu trách nhiệm vận chuyển. — Virus cũng được phát hiện trong bao bì thịt lợn nhập khẩu từ Argentina ở Trịnh Châu, Hà Nam và Tây An, Thiểm Tây. Trong đó, hàng hóa được vận chuyển đến Trịnh Châu bao gồm 25 tấn thịt đông lạnh từ các kho hàng ở Thanh Đảo, Sơn Đông. Không rõ liệu hai lô hàng có liên quan với nhau hay không. Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Các quan chức ở Giang Tô và Sơn Đông cũng tìm thấy nCoV trong bao bì thịt bò Argentina vào tuần trước. Tình hình ở Vũ Hán cũng tương tự như hàng gửi từ Brazil.

Chỉ có thành phố Bao Đầu ở Nội Mông là báo cáo rằng khi phát hiện nhiễm nCoV không triệu chứng sau đó, một số sản phẩm và thiết bị đã được khử trùng trong một công ty xuất nhập khẩu. Bệnh nhân đã tiếp xúc với một lô thịt đông lạnh nhập khẩu từ Pháp.

Nhân viên y tế kiểm tra sản phẩm cá đông lạnh nhập khẩu từ Bắc Kinh trên nCoV. Ảnh: Tân Hoa Xã -Trong những tháng gần đây, Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc kiểm tra dịch tễ đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Ngày 17/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thông báo thực phẩm đông lạnh là nguyên nhân khiến dịch bệnh ở Thanh Đảo bùng phát. Tuyên bố của Trung Quốc đã tạo ra thế “tiến thoái lưỡng nan” cho các chuyên gia và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một số người cho rằng dữ liệu giải trình tự bộ gen virus trên bao bì đông lạnh từ các nguồn châu Âu là đáng tin cậy. Những người khác tỏ ra không tin tưởng.

Ngày 8 tháng 11, Chính quyền thành phố Thiên Tân tuyên bố rằng họ đã kiểm tra toàn bộ kho bảo quản lạnh, đặt thành phố cảng vào “tình trạng chiến tranh.” “Đối với các công nhân kho hàng dương tính với nCoV sau khi xử lý thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ Đức. Cơ quan chức năng cũng tìm thấy virus trong cá đông lạnh ở Ấn Độ. Bắc Kinh cho rằng cá đông lạnh sẽ gây bùng phát vào mùa hè. Control and Prevention thông báo rằng việc đóng gói số lượng lớn cá hồi nhập khẩu có thể là vật trung gian làm bùng phát dịch bệnh tại chợ hải sản Tân Phát Địa. Người mua Trung Quốc cũng hủy đơn đặt hàng cá hồi Nauy.

Shu Linh (Reuters)