Trong 24 giờ qua, thêm 9 trường hợp mắc bệnh và 3 trường hợp đã khỏi bệnh. Trong số 1.029 ca, tổng số ca nhiễm là 1.122 ca. Số người chết do Covid-19 gây ra là 35 người, và bốn người chết sau 3-4 lần xét nghiệm âm tính.

Các bệnh nhân còn lại được điều trị tại 12 cơ sở y tế, hầu hết trong số họ có thể trạng tốt và 9 trong số họ âm tính với nCoV. Lần 1, lần 4 bặt vô âm tín, lần 4 là 13 người.

Cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 691 trường hợp nhiễm Covid-19 do lây nhiễm trong nước, còn những trường hợp khác là ở đường vào. Trong tháng qua, sự gia tăng số trường hợp liên quan đến tất cả các tỷ lệ nhập học. Tổng số người tiếp xúc gần và đi vào từ khu vực cách ly vượt quá 13.000 người. Trong đó, trung tâm kiểm dịch tập trung ở hơn 100 bệnh viện, trung tâm kiểm dịch tập trung hơn 12.000 người, còn lại là tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án ứng phó, vì dự báo mùa đông năm nay phòng chống dịch COVID-19. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin được đăng ký chính thức. Việc có được vắc xin trong nước là một thách thức lớn. Vì vậy, chúng ta phải chủ động phòng chống dịch bệnh. Việt Nam vẫn giữ nguyên 5 nguyên tắc phòng chống dịch là phòng bệnh, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả, “dĩ bất biến ứng vạn biến”. Nguyên tắc quan trọng nhất hiện nay là phát hiện và ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh từ bên ngoài, sau đó là giám sát và phát hiện các ca bệnh.

Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần rà soát lại tất cả các tình huống phòng chống dịch, tích cực nâng cao khả năng sàng lọc, khởi động các trang thiết bị và vật tư thụ động cần tránh khi có dịch trong khu vực.

Trong quá trình từng bước mở đường quốc tế, vẫn có nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Bộ Y tế khuyến cáo người dân tăng cường công tác phòng chống dịch dựa trên thông tin 5K: khẩu trang-khử trùng-khoảng cách-không thu gom-báo cáo y tế.

Thế giới ghi nhận hơn 1 triệu người chết vì nCoV và 38 triệu người bị nhiễm bệnh. Ba khu vực lưu hành lớn nhất trên thế giới là Hoa Kỳ, Ấn Độ và Brazil.