Cụ thể hơn, vào tháng 6/2016, một công ty tại TP.HCM đã ký hợp đồng mua bán hạt nhựa với một đối tác tại Singapore. Hai bên là đối tác thường xuyên và đã thanh toán nhiều lần qua các ngân hàng tại Singapore.

Tháng 6, công ty Việt Nam nhận được email của đối tác Singapore thông báo lý do công ty bị kiểm toán, do đó yêu cầu đơn vị thanh toán qua tài khoản ngân hàng tại Cộng hòa Séc (kèm theo giấy tờ ủy quyền). Tên tài khoản của ngân hàng cũng là tên của công ty đối tác. Hai ngày sau, công ty Việt Nam chuyển tiền. Tuy nhiên, một tuần sau, công ty đã liên hệ với các đối tác ở Singapore và họ cho biết không có yêu cầu này và không có ngân hàng nào ở Cộng hòa Séc.

Vecita nói rằng thông tin giao dịch hai bên gửi qua email đã bị đánh cắp. Sau khi công ty Việt Nam chuyển tiền, kẻ trộm lập tức đến ngân hàng và rút gần hết số tiền.

Bộ cũng cho biết đã liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Séc để thông báo cho công ty. Đề nghị công ty liên hệ với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, Vechita cho biết đây cũng là khóa học bảo mật thông tin cho các công ty Việt Nam khác khi làm việc với các đối tác nước ngoài. Trước đó, cơ quan quản lý đã thông báo cho các công ty về tình huống tương tự để cảnh báo.

Ngọc Tuyền