Gần 40 năm công tác, thầy thuốc ưu tú, phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh-nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, ông đã chữa bệnh cho hàng nghìn người. Nhiều năm sau, cô phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ ngày nay sẽ học hành chăm chỉ và thận trọng khi sử dụng thuốc có chứa paracetamol. Tuy nhiên, người lớn chưa có kinh nghiệm sử dụng cho mình.

Thầy thuốc ưu tú, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh-nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Ảnh: NVCC .

Khi cơ thể mệt mỏi, mất sức uống thuốc – – PGS.TS Ngọc Định đưa ra ví dụ, khi trẻ bị sốt, cha mẹ sẽ cầm nhiệt kế. Nếu tôi sốt quá cao, tôi có thể uống thuốc ngay để hạ sốt. Trẻ bớt sốt, ăn ngủ vui vẻ. Nhưng bản thân khi bị sốt cha mẹ thường cố chịu đựng khiến cơ thể ngày càng suy kiệt, ảnh hưởng đến công việc.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên nhớ sử dụng paracetamol đúng lúc, để không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Thuốc trị nhức đầu, đau nửa đầu, đau răng, cảm cúm, đau họng, đau cơ xương khớp, đau nhức do viêm khớp, đau nhức sau khi tiêm phòng hoặc nhổ răng … thích hợp cho người cao. Ngoài ra, nếu bạn bị cảm lạnh hoặc sốt, thuốc này cũng có thể giúp hạ sốt.

Nên sử dụng paracetamol đúng lúc để không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Ảnh: Hapacol .

Sai số về liều lượng

Thực tế, các bậc cha mẹ đã rất quen thuộc với việc uống 10-15 mg paracetamol / kg thể trọng để hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, người lớn thường dùng sai liều lượng. Bác sĩ Định đã thăm khám cho nhiều bệnh nhân, được biết người lớn thường uống 500 mg acetaminophen, một viên, hai viên tùy theo tâm trạng để xác định liều lượng. Điều này dẫn đến không đủ liều lượng, khiến cơn đau khó kiểm soát, hoặc quá liều lượng có thể gây mệt mỏi, tổn thương gan và thận.

Cô ấy chỉ ra rằng người lớn và trẻ em sẽ tính toán liều lượng. Vì vậy, liều dùng viên acetaminophen 650 mg mới là liều phù hợp nhất với nam và nữ Việt Nam (43-65 kg) trong trường cân nặng chung của người Việt Nam. Tránh phóng đại liều 1000 mg acetaminophen quá nặng đối với cơ thể bạn, vì bạn nặng 67-100kg.

Thuốc giảm đau acetaminophen 650mg mới phù hợp với cân nặng phổ biến tại Việt Nam. Ảnh: Hapacol .

Ngừng thuốc đột xuất

Nhiều người thường đau đầu do áp lực công việc và thay đổi thời tiết mà lạm dụng uống luôn. Có người vừa uống thuốc giảm đau vừa không đủ kiên nhẫn đợi 30 phút cho thuốc phát huy tác dụng nên đã vội uống 1-2 viên, gây quá liều nghiêm trọng, thậm chí gây độc cho gan thận – bạn muốn tối ưu hóa hiệu quả của thuốc vì lý do an toàn, có Cần tôn trọng liều lượng “đúng và đủ” theo các khuyến nghị quốc tế. Bác sĩ Ngọc Định chỉ ra, mỗi ngày chỉ được uống paracetamol 4 – 6 lần, không quá 4 gam / ngày. Vì thuốc được chuyển hóa ở gan và đào thải qua thận nên phải mất từ ​​3 đến 6 giờ để đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể.

Khoảng cách giữa hai lần uống paracetamol 650 mg nên hơn 4 giờ thay vì hơn 6 viên mỗi ngày. Ảnh: Hapacol .

Tóm lại, nếu bạn đang sử dụng Hapacol 650 chứa 650 mg paracetamol thì khoảng cách giữa hai lần dùng phải trên 4 giờ, và số viên uống mỗi ngày không được quá 6 viên. Ngoài ra, vui lòng không dùng thuốc ngẫu nhiên quá 3 ngày để hạ sốt hoặc hơn 10 ngày để giảm đau, hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ để sử dụng.

Le Nguyen

Hapacol 650 650 mg acetaminophen, được dùng để điều trị các cơn đau do nhức đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau do cảm cúm, đau họng, đau cơ xương, viêm khớp, tiêm phòng hoặc đau sau khi nhổ răng. — Hapacol 650 được sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn GMP Nhật Bản).

Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng.

Sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược phẩm DHG sản xuất và phân phối.

Phường An Hòa 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Cần T, Quận Ninh Kiều. -Liên hệ: 0292.3891433 .

Website: https://hapacol.vn/