Tamara mở cánh cửa trên tầng ba của một tòa nhà thời Liên Xô ở Kharkov và đón ba vị khách vào nhà. “Xin chào.” Người phụ nữ thì thầm để không đánh thức đứa con trai đang ngủ. “Tamara” không phải là tên thật, nhưng bà mẹ 31 tuổi muốn bảo vệ danh tính của mình. Nếu họ biết rằng con cô là một trong những đứa trẻ đầu tiên nhận DNA từ ba người khác nhau, khu vực xung quanh chắc chắn sẽ náo nhiệt.

Tamara ngồi vào bàn ăn và bắt đầu kể câu chuyện của mình. Cô nói với NPR: “Sáu năm trước, tôi đã gặp chồng tôi. Chúng tôi đã cố gắng có con được 6 tháng.” Bất chấp mọi nỗ lực, Tamara vẫn không thể mang thai. Sau nhiều năm thụ tinh trong ống nghiệm, cặp vợ chồng vẫn không có tin vui. Tamara hy vọng sẽ lại thất vọng: “Tôi buồn. Đôi khi tôi mất tự tin, nhưng tôi buộc mình phải bình tĩnh. Bởi vì có con là mục tiêu bạn không thể từ bỏ.”

Một ngày nọ, Tamara nghe thấy tiếng Kiev Bệnh viện Nadia. Các bác sĩ ở đây tuyên bố có thể giúp phụ nữ sinh con thông qua chỉnh sửa gen. Cụ thể hơn, tinh trùng của chồng Tamara sẽ được thụ tinh thông qua trứng Tamara và trứng do người phụ nữ khác hiến tặng. Sau đó, đội ngũ y tế đã lấy ra hầu hết DNA từ trứng được hiến và thay thế nó bằng DNA từ trứng của Tamara.

“Phản ứng đầu tiên của tôi là: ‘Ồ, khoa học đã ở đây. Một bước đã được thực hiện”, Tamara nhớ lại. .

Ảnh: BO .

Bắt đầu từ ý tưởng sử dụng DNA ty thể nhất định, công nghệ chỉnh sửa gen ra đời để hỗ trợ phụ nữ bất thường. Khiếm khuyết di truyền có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh mà không mắc bệnh. Em bé sinh ra theo cách này sẽ mang DNA cho ba thứ: cha mẹ ruột và người hiến trứng.

Mặc dù rất tự nhiên, Tamara và cặp đôi đã đồng ý không do dự. “DNA nhỏ này không thể quyết định những điều quan trọng như màu mắt, màu tóc, tính cách, v.v. Trẻ em, vì vậy nó không quan trọng”, Tamara nói. Cuối cùng, tất cả chúng ta đều là con của Adam và Eva. Một người khác “.

– Cuối cùng, may mắn đã đến. Tamara lần đầu tiên mang thai, nghe thấy nhịp tim trong bụng mẹ và sinh ra một đứa trẻ.” Nụ cười và nước mắt tràn ngập niềm vui. Tôi không thể mô tả họ là “cho một người phụ nữ sống.” Đây là một cảm giác hạnh phúc. .

Hiện tại, con trai của Tamara đã được 15 tháng. “Tôi rất hạnh phúc”, bà mẹ trẻ giải thích: “Tôi có một đứa con, cậu bé này rất xinh đẹp. Cậu bé dễ thương, thông minh và rất giống tôi.” — Nhưng, mặc dù Tamara hài lòng với kết quả này, Nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ phương pháp này. Chỉnh sửa gen. “Chúng tôi không biết công nghệ này có an toàn hay không”, Jeffrey Kahn, giám đốc Viện nghiên cứu sinh học Johns Hopkins Berman cho biết. Thực tế, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra với con trai của Tamara trong vài năm sau vài tháng.

Theo ông Kahn, việc lấy DNA từ người nước ngoài cũng “thay đổi nền tảng của tổ tiên”. Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tật, nó cũng rất dễ bị tổn thương, chẳng hạn như khái niệm trẻ em có tính cách đặc biệt.

Bác sĩ Valery Zukin, giám đốc bệnh viện Nadiya, phủ nhận tất cả những lo ngại này. Ông nói rằng mọi đứa trẻ được sinh ra thông qua công nghệ chỉnh sửa gen đều có sức khỏe tốt. Ngoài Tamara, Bệnh viện Nadiya cũng giúp ba phụ nữ khác mang thai theo cách này. Chi phí cho công nghệ chỉnh sửa gen là 8.000 đô la. Đối với bệnh nhân nước ngoài, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 15.000 đô la. Tiền không nhỏ, nhiều câu hỏi không được trả lời, nhưng Tamara không quan trọng. Cô nói: “Tôi muốn có một đứa trẻ, vì vậy tôi không ngại thử nghiệm công nghệ một lần nữa.” “Theo quan điểm của tôi, bất kể bạn giải quyết nó như thế nào, bạn nên giải quyết nó.”

— Ở cuối câu chuyện, Tamara nhìn thấy vị khách và đánh thức con trai mình. Nhìn thấy người lạ, cậu bé tỏ vẻ sợ hãi. “Xin lỗi, chúng tôi thường ngại ngùng ở tuổi này”, bà mẹ trẻ nói.

Minh Nguyễn