Nghiên cứu cũng cho thấy gần 6% hộ gia đình thành thị ở Việt Nam mua FMCG trực tuyến ít nhất mỗi năm một lần. Những người trẻ tuổi và công nhân đàng hoàng có xu hướng mua sắm trực tuyến. Đến năm 2020, thương mại điện tử sẽ tăng trưởng hơn 5 lần và các nhóm khách hàng này sẽ duy trì hành vi mua sắm trực tuyến của họ trong tương lai.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số sẽ giúp loại bỏ những trở ngại lớn. Điều quan trọng nhất trong thương mại điện tử là khả năng tiếp cận. Do việc sử dụng rộng rãi điện thoại thông minh tại Việt Nam, thương mại điện tử có thể trở thành thương mại di động. Người tiêu dùng liên tục kết nối với thế giới kỹ thuật số cần nhiều trải nghiệm mua sắm thực tế hơn. Khoảng 69% hộ gia đình có các bà nội trợ làm việc. Do đó, khi kẹt xe khiến việc mua sắm lâu hơn và khó khăn hơn, nhu cầu về sự tiện lợi sẽ tăng lên để tiết kiệm thời gian sống cá nhân hơn.

“Người tiêu dùng sẽ chọn nhà bán lẻ, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các dịch vụ sau: tiện lợi trên nền tảng di động. Dẫn đầu xu hướng và đầu tư nhiều tiền để xây dựng thành công các dịch vụ hiệu quả. Đây cũng là nơi họ bảo vệ vị trí hiện tại của họ. Một cách để cung cấp dịch vụ đặt hàng trực tuyến và giao hàng tận nhà. “, Giám đốc điều hành Kantar Fabrice Carrasco Worldpanel Việt Nam, Indonesia và Philippines chia sẻ.

Hiện tại, bằng cách sử dụng ngày càng nhiều dịch vụ thực tế trên điện thoại, Nhiều người có thể truy cập Internet dễ dàng hơn. Di chuyển, dẫn đến thay đổi trong hành vi mua. Thế hệ người tiêu dùng tiếp theo sẽ phá hủy hoàn toàn các phương thức mua sắm trước đó và cho thấy nhu cầu mới. Hy vọng rằng các nhà sản xuất và nhà bán lẻ sẽ cung cấp cho họ sự linh hoạt, chủ động và thuận tiện. Do đó, các nhà bán lẻ trực tuyến lớn đã tăng cường các kênh mua sắm trực tuyến của họ bằng cách hợp tác nhiều hơn với các nhà sản xuất để thêm các sản phẩm tiêu dùng vào danh sách mua sắm trực tuyến của họ. Ngoài ra, một số công ty đã chọn dịch vụ giao hàng tận nhà, trở thành trung gian giữa người tiêu dùng và nhà bán lẻ truyền thống.

Một khảo sát khác của Kantar Worldpanel cho thấy tốc độ tăng trưởng cơ hội trong ngành bán buôn và bán hàng luôn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2016 dự kiến ​​sẽ tăng 6%, trong khi CPI dự kiến ​​sẽ vượt quá 3,5%. Trong ngắn hạn và dài hạn, khu vực nông thôn lạc quan hơn. Cuối năm 2016, tăng trưởng giá trị sản phẩm tiêu dùng Việt Nam sẽ đạt 4%.

Trong ngắn hạn, sữa và các sản phẩm sữa sẽ tiếp tục dẫn đầu sự tăng trưởng của thể loại này, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Ở khu vực nông thôn, thói quen tiêu dùng của loạt sản phẩm này vẫn thấp hơn nhiều so với khu vực thành thị. Cửa hàng bách hóa tiếp tục duy trì vị trí của họ trong thành phố, trong khi các cửa hàng tạp hóa nhỏ vẫn thống trị vùng nông thôn.

Minh Trị