Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vào giữa tuần này, Giám đốc điều hành Uber Châu Á Thái Bình Dương, ông Michael Brown, cho biết đã tổ chức buổi làm việc với người đứng đầu Bộ GTVT để đề xuất khung pháp lý cho dịch vụ mạng. Mạng lưới giao thông và đăng ký dịch vụ đi chung xe thí điểm tại Việt Nam. Trước Uber, đã có nhiều ứng dụng tương tự mang tên GrabTaxi vừa được chính phủ phê duyệt cho thí điểm.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng xác nhận điều này tại buổi làm việc. Các bên đã thảo luận với cơ quan quản lý về việc xây dựng khung pháp lý cho hoạt động của công ty. Sau khi xây dựng xong, Bộ Đường sắt sẽ trình các ban ngành liên quan, sau đó công ty mới triển khai chương trình thí điểm. Đề xuất cũng đã được Bộ GTVT chấp thuận về nguyên tắc.

“Khung pháp lý có vẻ hơi rộng. Thực tế đây là cơ sở tạm thời để Uber hoạt động theo pháp luật Việt Nam” Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói.

Uber đã đề nghị các cơ quan quản lý cho phép hoạt động Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh Nhiều thành phố lớn ngoài nước cung cấp thí điểm dịch vụ đi chung xe, ngoài vấn đề pháp lý, Uber cũng bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp dịch vụ thí điểm. Cung cấp dịch vụ tại một số khu vực nhất định của Việt Nam. Từ đó, chính phủ và cùng một công ty có thể sử dụng dữ liệu trên mọi hành trình của tài xế và hành khách. Giám đốc điều hành Uber cho biết mục tiêu của dự án là đáp ứng các yêu cầu và quy định để đảm bảo an toàn cho khách hàng, bao gồm từ tuyển dụng, quản lý tài xế đến bảo hiểm … Ông Michael Brown cho biết: “Uber đã thành lập và đang điều chỉnh Dự án này. Chúng tôi sẽ hoàn trả tài sản sớm nhất là vào tuần sau để trả lại cho ‘cơ quan quản lý’. ”Năm 2014, cũng như một số quốc gia khác, Uber gặp nhiều trở ngại trong hoạt động do phương thức vận chuyển này chưa được pháp luật kiểm tra giám sát, mang lại nhiều rủi ro đến hoạt động của an toàn, an ninh xã hội và nhiều doanh nghiệp khác. Hiện đang cung cấp dịch vụ tại hai thành phố, con phố này nằm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, và liệt kê Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của công ty trên thế giới.

Uber được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2009 và chính thức hoạt động vào năm 2010. Do phần mềm ứng dụng Uber được cài đặt trên điện thoại thông minh có thể thiết lập kết nối giữa người có nhu cầu đi lại và tài xế taxi nên một loại hình dịch vụ taxi mới. Hành khách chỉ cần sử dụng ứng dụng Uber để đăng ký hành trình, hệ thống sẽ tự động liên hệ với chủ xe.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi phí đi lại dựa trên thông tin xe sắp đi. Phí sẽ được thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế Visa, Mastercard. Giá của loại hình dịch vụ này thấp hơn so với taxi truyền thống, trong đó Uber thu 20% phí dịch vụ và chủ xe tính 80%.

Thanh Tâm-Chí Hiếu