Tập đoàn FPT vừa công bố lựa chọn Tập đoàn Chuyển đổi Tài chính Quốc gia Myanmar (MPU) là nhà đầu tư chính trong dự án hệ thống chuyển đổi tài chính quốc gia. -Myanmar được nhiều người biết đến. Là quốc gia có hơn 95% giao dịch được thực hiện thông qua hình thức này.

Hợp tác giữa FPT và MPU được xác định theo mô hình chia sẻ lợi nhuận. FPT sẽ đầu tư xây dựng và triển khai toàn bộ hệ thống chuyển đổi tài chính của Myanmar trong vòng một năm (từ tháng 8/2016). Gã khổng lồ công nghệ Việt Nam sẽ cho MPU thuê hệ thống trong 10 năm và sẽ được hưởng một tỷ lệ (%) nhất định từ phí giao dịch điện tử được tính. Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) sẽ trực tiếp thực hiện dự án này. Trong tương lai gần, 24 trong số 40 tổ chức tài chính tại Myanmar sẽ sử dụng hệ thống này, và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Myanmar hiện có dân số 55 triệu người, với 2.000 máy ATM, 4.000 máy POS và khoảng 20.000 thẻ ATM các loại. Tuy nhiên, 95% giao dịch tại đây vẫn sử dụng tiền mặt. Chính phủ nước này đang hướng tới một xã hội thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó, việc vận hành hệ thống chuyển đổi tài chính quốc gia sẽ giúp Myanmar đẩy nhanh quá trình chuyển đổi. Các dịch vụ ngân hàng nổi bật như máy rút tiền tự động, thanh toán qua hệ thống điểm bán hàng, dịch vụ giá trị gia tăng trên thiết bị di động và dịch vụ thẻ EMV, thanh toán hóa đơn … đều được áp dụng trên nền tảng của hệ thống thanh toán điện tử mới. -Tổng giám đốc FPT IS-Phạm Minh Tuấn cho biết, theo hợp đồng chia sẻ lợi ích, cam kết lâu dài sẽ giúp Myanmar tăng tốc các kênh thanh toán điện tử và hoàn tiền. Ngoài ra, việc thành lập hệ thống tài chính quốc gia lớn tại Myanmar sẽ tạo tiền đề quan trọng để mở ra cơ hội hợp tác mới cho FPT trong lĩnh vực tài chính ngân hàng của Myanmar. — Đối tác chiến lược của FPT thực hiện dự án này là Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS). NAPAS có hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ và sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên về các chính sách và hoạt động thanh toán của Myanmar. Trong thời gian tới, FPT và NAPAS có kế hoạch mở rộng hợp tác để cung cấp các dịch vụ tương tự cho các nước đang phát triển khác trong khu vực.

FPT đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai hệ thống này. Chuyển đổi tài chính cho các khách hàng trong và ngoài nước như Tổng công ty Chuyển đổi Tài chính Quốc gia Việt Nam, Ngân hàng Quốc gia Campuchia, Ngân hàng Việt Nam, BIDV, Saco Bank … – Bạch Dương