Theo kế hoạch tiếp nhận và sử dụng vắc xin Covid-19, chiều 8/3, Bộ Y tế Hà Nội dự kiến ​​tiêm cho các nhóm nguy cơ cao. Bệnh tật:

Nhóm 1: Những người làm việc trong các cơ sở y tế bao gồm những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 hoặc mẫu bệnh phẩm của những người bị nghi ngờ hoặc bị nhiễm bệnh. Cụ thể:

Tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế Hà Nội, bao gồm cả khám hoặc kiểm tra định kỳ, nhân viên y tế điều trị và chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm khuẩn, nghi ngờ có nguy cơ mắc bệnh Covid-19, Các bệnh truyền nhiễm cho bệnh nhân Covid-19, Khoa Y cấp cứu, Phòng Khám sàng lọc và Nhân sự khả nghi; nhân viên lấy mẫu và xét nghiệm những bệnh nhân nghi ngờ. Số lượng của nhóm này phải là 810.

Trong bộ phận y tế dự phòng (trung tâm kiểm soát dịch bệnh đô thị-CDC, trung tâm y tế khu vực, trung tâm y tế thị xã, thành phố, thị xã) bao gồm cán bộ đội, cán bộ phòng chống dịch cơ động tham gia điều tra dịch tễ, theo dõi, giám sát dịch tễ, và dịch bệnh Quản lý, lấy mẫu và phân tích bệnh phẩm nghi ngờ mắc bệnh. Đội nên có 2.937 người.

Trong khoa cấp cứu, ước tính có khoảng 150 người đang mang những người khả nghi và bị nhiễm bệnh.

Tổng cộng có 3897 người.

Nhóm 2: Dịch bệnh giữa những người tham gia công tác phòng chống. Cụ thể:

Thành phần Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp gồm: thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố; Ban chỉ đạo Sở Y tế; Ban chỉ đạo phòng chống dịch 30 huyện, thành phố. ; 20 trong số các cộng đồng Covid-19 Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các thành phố, vùng lân cận và các thành phố trong mỗi vùng (336 thành phố, khu phố và thành phố). Người ta ước tính rằng sẽ có 2.730 người.

Có 608 người đang làm việc ở các vùng sâu, vùng xa của thành phố.

Do đó, có 3.338 bà mẹ.

Ước tính tổng số người của 2 nhóm là 7.235 người, theo quy định của Bộ Y tế thì lãng phí khoảng 10% số vắc xin.

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca được cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương pha chế, sáng ngày 8/3, bác sĩ trực tại bệnh viện Ảnh: Hữu Khoa.

Theo Khổng , Phó Giám đốc CDC Hà Nội, ông Minh Tuấn cho biết, Hà Nội đã nhận được 8.000 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca từ Bộ Y tế. Thời gian tiêm sẽ bắt đầu tại 30 quận, huyện của thành phố từ ngày 9 đến 18-3. Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố cần hơn 15 triệu liều vắc xin Covid 19 để tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên trong khu vực. Ông Tuấn cho biết, các bệnh viện, trung tâm y tế khu vực khác sẽ thực hiện tiêm từ ngày 12 đến 18/3.

Sáng nay, 4 địa điểm tiêm Les First là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế huyện Kim Jong và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Sau đó, sẽ tiếp tục sử dụng Covid-19 để tiêm phòng cho các vùng có dịch tại 12 tỉnh, thành phố.

Việt Nam hiện có 117.500 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bộ Y tế đã quyết định phân phối trước vắc xin tại 13 tỉnh lưu hành bệnh, trong đó có 14 trung tâm kiểm soát dịch bệnh và 21 trung tâm điều trị Covid-19. Ngoài ra, theo quy định, 600 liều được sử dụng để kiểm tra chất lượng, lưu mẫu tại cơ sở nhập khẩu và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

Dự kiến, 1,3 triệu liều vắc-xin khác sẽ được nhận vào tháng 3 theo kế hoạch của cơ sở Covax. Các tháng tiếp theo sẽ tăng dần để đảm bảo liều lượng tiêm chủng lớn nhất từ ​​trước đến nay đạt 100 triệu liều.

Lê Nga-Võ Hải