Bệnh nhân cho biết bị đau chân 4 tháng nay, đã đi khám ở bệnh viện tuyến trung ương và đang điều trị. Mới đây, trong lúc chăm sóc cháu bị ngã xuống đất, mất khả năng vận động của hai chân, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam khám thì được xác định gãy xương đùi và cổ cẳng chân. Giáo sư Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương nâng cao và Y học thể thao, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, cho biết ngày 8/3, bệnh nhân có tiền sử uống rượu và hút thuốc lá lâu năm là một trong những yếu tố thuận lợi cho các dịch bệnh. Tăng nguy cơ loãng xương, tắc nghẽn mạch máu xương đùi và tăng nguy cơ loãng xương. Do đó, bệnh nhân bị gãy cùng lúc cả hai bên khớp háng chỉ với một cú ngã nhẹ.

Đã thay khớp kháng hai bên cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. – Theo bác sĩ Khanh, gãy hai bên khớp háng là chấn thương rất hiếm gặp và nghiêm trọng, nhất là trong tình trạng hoại tử vòng bít vô trùng, khả năng xương không thể phục hồi. Người bệnh không thể ngồi hoặc đi lại mà chỉ có thể nằm một chỗ, có thể gây ra nhiều biến chứng như loét lưng vùng tỳ đè, loét mông, loét gót chân. Đi tiểu khó, người bệnh phải mặc đồ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh nhân được bác sĩ thay khớp háng hai bên cùng lúc.

“Nếu mổ một bên, bệnh nhân sẽ phải đợi từ 1 đến 2 tuần, bên sau ca mổ sẽ là thời gian điều dưỡng. Trong thời gian dài, bệnh nhân vẫn đau và phải giải quyết. với biến chứng của việc nằm giường lâu nên chúng tôi quyết định thay cùng lúc cả hai khớp háng ”, bác sĩ Khanh cho biết. “Đồng thời, việc thay khớp háng đòi hỏi phải phẫu thuật rất nhanh chóng, gây mê an toàn, trang thiết bị đầy đủ, theo dõi và hồi sức sau mổ cẩn thận, chu đáo.”

Sau mổ tiếp tục theo dõi, theo dõi bệnh nhân tại Khoa Ngoại. Phẫu thuật nâng cao và Y học thể thao. Điều trị. Dự kiến ​​một ngày sau ca mổ, bệnh nhân có thể ngồi dậy được. Sau phẫu thuật hai ngày, bệnh nhân có thể sử dụng nạng / dụng cụ hỗ trợ để tập đi càng sớm càng tốt. Phát hiện và hướng dẫn điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn.