Bệnh đậu mùa – bệnh đậu mùa là một căn bệnh lâu đời xuất hiện đầu tiên ở Ai Cập cổ đại. Trước khi vắc-xin được loại bỏ hoàn toàn, tỷ lệ tử vong là 30%. Những người sống sót đã trải qua nhiều biến chứng và vết sẹo trong suốt cuộc đời của họ.

Vào những năm 1960, trẻ em xếp hàng vắc-xin bệnh đậu mùa. Ảnh: 22-91.ru

Ở châu Âu Ở châu Âu, chỉ riêng trong thế kỷ 18, bệnh đậu mùa được cho là đã giết chết 60 triệu người. Bệnh lây lan sang Hoa Kỳ thông qua nhập cư, là nguyên nhân gây tử vong cho hầu hết người dân bản địa. Năm 1980, sau chiến dịch tiêm chủng toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động, bệnh đậu mùa đã bị loại bỏ hoàn toàn. Trường hợp tự nhiên cuối cùng được ghi nhận ở Somalia vào năm 1977. Một năm sau, một tai nạn trong phòng thí nghiệm đã xảy ra tại thành phố Brinham, Anh, gây ra một dịch bệnh nhỏ và làm một người chết.

Kể từ đó, cho đến nay, không có trường hợp bệnh đậu mùa nào khác. Nó đã được phát hiện trên thế giới.

Bệnh lao-Lao xảy ra trong khoảng thời gian từ 3000 đến 2400 trước Công nguyên và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Theo Thư viện Đại học Harvard, đây là từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20.

Bệnh này do Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây ra, lây lan qua không khí để tấn công phổi, thận, cột sống hoặc não. Vào cuối thế kỷ 19, 70% đến 90% dân số đô thị ở châu Âu và Bắc Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh lao Mycobacterium tuberculosis. Tỷ lệ tử vong 80%.

Ngày nay, bệnh lao rất hiếm ở các nước phát triển. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, tử vong do bệnh lao chỉ đứng thứ hai sau HIV / AIDS. Năm 2012, có 8,6 triệu người bị nhiễm lao, trong đó 1,3 triệu người chết.

Những người có hệ miễn dịch yếu có nhiều khả năng mắc bệnh lao. Do đó, căn bệnh này phổ biến ở các quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV / AIDS cao.

Sốt rét

Hiện nay, sốt rét vẫn là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Châu Phi, châu Phi cận Sahara. Trẻ em châu Phi được tiêm phòng sốt rét. Ảnh: “Washington Post” – Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 207 triệu ca sốt rét trên toàn thế giới trong năm 2012, khiến 627.000 người tử vong.

Người châu Âu rất bị ám ảnh bởi bệnh sốt rét. Năm 1995, bệnh sốt rét lan rộng đến hơn 90.000 người, nhưng nó đã bị xóa sổ vào cuối thế kỷ 20. Một trường hợp nhỏ xuất hiện trở lại vào năm 2009, nhưng nó không gây ra dịch.

Ký sinh trùng sốt rét được truyền sang người qua vết cắn của ký sinh trùng sốt rét. Sốt rét là do bệnh Justinian. Là đại dịch “Cái chết đen” năm 541-543, đây là lần đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử.

Được đặt theo tên Hoàng đế Justinian của Đế quốc Byzantine (Đế chế Đông La Mã), căn bệnh này bắt nguồn từ Ethiopia và lan rộng khắp thế giới, cướp đi sinh mạng của người dân và ngay lập tức giết chết hơn 5.000 người ở Châu Âu, Châu Phi và Nga.

Trong 200 năm tới, bệnh dịch hạch đã giết chết 100 triệu người ở khu vực Địa Trung Hải.

Bệnh do Yersinia pestis gây ra được lan truyền trong các quần thể động vật gặm nhấm như chuột, sóc và thỏ, và lây sang người qua vết cắn của bọ chét ký sinh.

Dịch tả

Bệnh tả là một bệnh truyền nhiễm cấp tính bắt nguồn từ những năm 1920 và lần đầu tiên xuất hiện ở châu Âu trong khoảng thời gian từ 1831 đến 1832. Người mắc bệnh tả ăn od hoặc uống nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng bao gồm đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy. Vi khuẩn tả. Ảnh: Lịch sử y tế – Dịch tả ảnh hưởng đến khoảng 3 đến 5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm, khiến 58.000 đến 130.000 người tử vong. Các trường hợp chính đã được ghi nhận ở các nước đang phát triển.

Cúm Tây Ban Nha

Theo các nhà khoa học châu Âu, cúm Tây Ban Nha được coi là một trong những dịch bệnh tồi tệ nhất trong lịch sử. bản chất con người. Bệnh dịch xảy ra trong Thế chiến thứ nhất, khoảng 500 triệu người lây lan và gây ra 100 triệu người chết trong khoảng thời gian 1918-1919.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác nhận nguyên nhân gây ra căn bệnh này. đau ốm. Cái tên “Cúm Tây Ban Nha” được hưởng lợi từ quốc gia nơi đăng ký trường hợp đầu tiên. -Poliomyel viêm-Poliomyel viêm được gây ra bởi một loại virus cấp tính lây truyền qua đường tiêu hóa. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và có thể gây tê liệt và tử vong.

Bệnh bại liệt bùng phát ở châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và New Zealand từ năm 1940-1950 và trở thành một người nghiện ảnh. Để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, chính phủ Mỹ thậm chí đã phải cấm đi lại giữa các thành phố.

Vào lúc cao điểm năm 1952, 21.269 người Mỹ phải nhập viện vì bệnh bại liệt, bao gồm 3.145 trường học. Nếu bệnh đã được tiêm phòng, thì hiệu quả phòng ngừa sẽ đạt 90%, và cần loại bỏ hoàn toàn trong thập kỷ này.Trên CNBC, WHO)