Các bác sĩ và quan chức tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska tính toán rằng nếu họ tiếp tục sử dụng mặt nạ y tế chỉ một lần, họ sẽ sử dụng hết mặt nạ trong một vài tuần.

Trước tình hình này, trung tâm 19/3 bắt đầu thử nghiệm quy trình khử trùng mặt nạ dưới ánh sáng cực tím để sử dụng nhiều lần. Mặt nạ y tế sẽ thay thế mặt nạ dùng một lần và được sử dụng một tuần trở lên.

Trung tâm này là nơi đầu tiên ở Hoa Kỳ chọn khử trùng và tái sử dụng mặt nạ. Mặc dù điều này vi phạm Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đang đưa ra lựa chọn tốt nhất”, Tiến sĩ Mark Rupp, người đứng đầu Khoa Truyền nhiễm, nói với trung tâm. Ông tin rằng mặt nạ khử trùng vẫn có thể bảo vệ nhân viên y tế.

“Rõ ràng, bạn có thể tiêu diệt và vô hiệu hóa virus thông qua tia cực tím.” Rupu nói.

Không thể phủ nhận rằng có nguy cơ thử nghiệm, nhưng đây là giải pháp tốt nhất mà trung tâm có thể làm trong khi chờ đợi nguồn cung mới.

“Tôi đã ngủ rất ngon. Nếu chúng tôi bị truy đuổi, tôi vẫn nghĩ rằng chúng tôi đang làm đúng.” Tiến sĩ Rupu nói. Trung tâm y tế Đại học Nebraska sử dụng ánh sáng cực tím để khử trùng vì sự tiện lợi và hiệu quả cao. Bệnh viện sử dụng tia cực tím để khử trùng các phòng sau khi điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm.

Trung tâm y tế Đại Đại sử dụng hệ thống tia cực tím để khử trùng mặt nạ. Học Nebraska. Ảnh: Thời báo New York .

“Chúng tôi sử dụng đèn UV lớn, nhấn nút khởi động để rời khỏi phòng và bật đèn trong 3-5 phút”, Tiến sĩ John Lowe của chương trình thiết kế cho biết. khử trùng. . Bác sĩ Lowe sử dụng gấp ba lần lượng tia cực tím cần thiết để khử trùng mặt nạ. Ngoài ra, anh cẩn thận kiểm tra mặt nạ trước mỗi lần sử dụng.

Nhân viên y tế đã viết tên trên mặt nạ trước khi sử dụng. Sau khi tháo mặt nạ để khử trùng, đặt nó vào một cái túi màu nâu có tên của nhân viên.

Hiện tại, nhân viên phải sử dụng lại một tuần trước khi xử lý mỗi mặt nạ. Tiến sĩ Rupp cho biết, tuy nhiên, trung tâm có thể quyết định tiếp tục sử dụng chúng trong 10 ngày hoặc thậm chí hai tuần.

Khử trùng và tái sử dụng mặt nạ không phải là một ý tưởng mới. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều phương pháp sử dụng ánh sáng cực tím, thuốc tẩy, khí ethylene và nhiệt ẩm. Họ kết luận rằng họ có thể được khử trùng để tái sử dụng. Nhưng không thiếu mặt nạ, nghiên cứu quy mô nhỏ và sự quan tâm khoa học về vấn đề này là lẻ tẻ.

Việc thiếu mặt nạ và vật tư y tế là một tình huống phổ biến. Tại Hoa Kỳ và các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Nguồn cung cấp thuốc chiến lược của chính phủ Mỹ hiện có 12 triệu khẩu trang N95 và 30 triệu khẩu trang y tế thông thường. Đồng thời, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ước tính rằng Hoa Kỳ sẽ cần 3,5 tỷ khẩu trang trong suốt cả năm.

Tính đến ngày 22 tháng 3, Covid-19 đã xuất hiện ở 187 quốc gia và khu vực, hơn 300.000 người bị bệnh và hơn 13.000 người đã chết. Hoa Kỳ hiện là khu vực đặc hữu thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc và Ý, với hơn 26.000 trường hợp và hơn 320 trường hợp tử vong.

“Cam” (Báo cáo bởi “Thời báo New York”)