Bác sĩ Vũ Trường Nhân, trưởng nhóm phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), cho biết bé gái phải nhập viện do bụng phát triển nhanh. Kết quả chụp cắt lớp vi tính vùng bụng cho thấy một khối u lớn với tăng tưới máu, chiếm phần lớn thể tích gan. Kết quả sinh thiết chỉ ra rằng đây là một khối u ác tính mạch máu.

Bác sĩ Nhân cho biết angiosarcoma là một khối u rất hiếm gặp ở gan, chỉ chiếm 1-2% trong tất cả các khối u gan. Bệnh ác tính ở trẻ em. Văn học thế giới hiện chỉ ghi nhận khoảng 50 trường hợp. Do các phản ứng bất lợi với hóa trị, loại khối u này thường có tiên lượng xấu. Một số báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng hóa trị mạnh kết hợp với phẫu thuật gan mở rộng hoặc ghép gan có thể loại bỏ khối u và giúp bệnh nhân đạt được kết quả điều trị tốt. Bác sĩ Nhân nói. May mắn thay, sau 9 tuần hóa trị với các loại thuốc hóa học mạnh, kích thước khối u trở nên nhỏ hơn và bệnh nhân không gặp biến chứng thuốc.

– Hình ảnh khối u trong gan của trẻ em. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Phẫu thuật tổng quát Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết dù có chụp ảnh nhưng khối u vẫn có dấu hiệu chèn ép mạnh ở cả hai nhánh của tĩnh mạch cửa. Gan, nhưng bác sĩ vẫn quyết định thực hiện ca phẫu thuật. Phẫu thuật đã xem xét một phương pháp mới để tạo ra các tĩnh mạch cửa bằng ghép, bởi vì mọi người lo lắng rằng nếu tiếp tục hóa trị, họ sẽ mất cơ hội phẫu thuật vì các khối u bình thường đáp ứng kém với hóa trị. sự thành công. Sau 3 giờ căng thẳng. Bác sĩ đã cắt bỏ gan trái và hình thành toàn bộ khối u thông qua ống mật xâm lấn. Đội phẫu thuật bảo tồn tĩnh mạch cửa bằng cách chia gan còn lại mà không phá hủy khối u và xây dựng lại đường mật mới thông qua vòng ruột. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng, có chế độ ăn uống tốt và được xuất viện sau 7 ngày.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tung, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, tin rằng thành công của ca bệnh này chứng tỏ hiệu quả của điều trị đa phương thức để phối hợp điều trị khối u ở trẻ em. Kết quả giải phẫu sau phẫu thuật cho thấy không có tế bào khối u trên bề mặt lát gan. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được hóa trị theo kế hoạch để đảm bảo kết quả điều trị lâu dài tốt nhất.

Lê Phương