Vào ngày 2 tháng 7, Vincent Sanchez, bác sĩ của Vincent Lambert tại Bệnh viện Lance Sebastopol, đã thông báo cho gia đình bệnh nhân trong bản án được đưa ra vào cuối tháng 6 rằng cuộc sống của người đàn ông 42 tuổi nên được tiếp tục. Tòa án Pháp. Lambert đã ở trong tình trạng thực vật trong 11 năm, và nhỏ giọt tĩnh mạch của anh đã được gỡ bỏ để ngừng nhận thức ăn và nước. Bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong dần dần. Bác sĩ Sanchez kêu gọi gia đình bệnh nhân “giúp Vincent Lambert ra đi một cách yên bình và riêng tư nhất có thể.”

Vincent Lambert đang nằm trên giường bệnh viện. Nhiếp ảnh: sudouest.fr .

Lambert, 42 tuổi, rơi vào trạng thái thực vật sau một tai nạn xe máy năm 2008. Trong mười năm, cuộc sống và cái chết của anh đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi, khiến gia đình trở nên xa cách. Với nhiều đánh giá y tế được thực hiện trên khắp nước Pháp, Lambert nhấn mạnh rằng có rất ít cơ hội phục hồi. Bệnh viện Sevastopol đã cố gắng chấm dứt cuộc sống của bệnh nhân năm lần, nhưng sau đó phải hồi phục thông qua lệnh của tòa án.

Vợ của bệnh nhân và người giám hộ hợp pháp Rachel đứng về phía đội ngũ y tế. Cô xác nhận rằng chồng cô đã tuyên bố trước vụ tai nạn rằng anh không muốn sống một cuộc sống thực vật. Đồng thời, cha mẹ Lambert xông là Kitô hữu và họ muốn con trai mình sống. Cả hai bên đã nhiều lần đồng ý để có quyền quyết định số phận của Lambert.

Để cứu mạng con trai mình, cha mẹ của Lambert đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu. Và kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron làm điều đó. Kết quả không khả quan. Tòa án Nhân quyền Châu Âu kết luận rằng bệnh viện không vi phạm quyền sống của bệnh nhân, và ông Macron nói rằng ông không thể phán quyết về vụ việc. Vào ngày 20 tháng 5, sau khi xem xét yêu cầu của Ủy ban Liên hợp quốc về Quyền của Người khuyết tật, Tòa phúc thẩm Paris bất ngờ ra lệnh cho bác sĩ của Reims tiếp tục cuộc sống của Lambert. Vào cuối tháng 6, vụ kiện cuối cùng của tòa trọng tài trong các vụ án dân sự và hình sự của Pháp đã bỏ qua quyết định của Tòa phúc thẩm Paris và ủy quyền cho đội ngũ y tế ngừng giao dịch với Vincent Lambert.

Minh Nguyễn (theo The Guardian)