Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán rằng số người cần hóa trị ung thư sẽ tăng đều đặn trong những thập kỷ tới. Nếu tình trạng này không được can thiệp, nhân loại sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hóa chất nghiêm trọng.

Tại Lancet, các nhà khoa học Úc tính toán rằng số bệnh nhân cần hóa trị do ung thư sẽ tăng thêm 9,8 triệu vào năm 2018 và sẽ đạt 15 triệu vào năm 2040, hai phần ba trong số đó đến từ Các nước có thu thập thấp và trung bình. Để đáp ứng nhu cầu này, số lượng các nhà hóa trị liệu sẽ phải tăng từ 65.000 trong năm 2018 lên 100.000 vào năm 2040.

“Gánh nặng ung thư toàn cầu là một trong những khủng hoảng sức khỏe lớn”, nhà nghiên cứu Brooke Wilson, Brooke Wilson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại New South Wales, nói. “Một chiến lược khẩn cấp phải được áp dụng để trang bị cho lực lượng y tế toàn cầu và đảm bảo điều trị an toàn cho bệnh nhân hiện tại và tương lai.” Ảnh: Thành phố khỏe mạnh ở Quần đảo Cayman – được bà Wilson và các đồng nghiệp tính toán, hơn 50% vào năm 2040, 90% bệnh nhân ung thư đến từ châu Á. Các loại ung thư phổ biến nhất được dự đoán là ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Tiến sĩ William Nelson, Giám đốc Trung tâm Ung thư Sidney Kimmel tại Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) có một số hạn chế, nhưng nó cho thấy con người cần phải hành động ngay lập tức. Theo ông, một trong những giải pháp chính là hóa trị chia sẻ kiến ​​thức với các nhóm và nhóm. Ngoài ra, đến năm 2040, phương pháp điều trị ung thư có khả năng thay đổi.

Tiến sĩ Nielsen nói: “Hóa trị ngày nay là hóa trị liệu nhiều hơn bằng cách tiêm truyền. Một số loại thuốc cũng có thể có tác dụng. Kết quả tương đương, ít tác dụng phụ hơn.”

Minh Nguyễn (Reuters)