Sau khi nhu cầu của người dùng tăng nhanh trong đại dịch, Rakesh Tammabattula, một doanh nhân ở ngoại ô Los Angeles, đã quyết định chuyển từ một công ty thực phẩm chức năng sang một nhà sản xuất mặt nạ và dung dịch khử trùng. Đối với điều này, anh ta cần một loại máy cắt vải đặc biệt. Tammabattula nhận ra rằng thiết bị như vậy chỉ có sẵn ở Trung Quốc. Anh phải thuê một chiếc máy bay đặc biệt và chuyển một cỗ máy dài 10 m và cao 1,8 m từ Trung Quốc sang Mỹ. Ngay cả việc sản xuất chất khử trùng tay cũng gặp nhiều thách thức. Tammabattula không thể tìm thấy một công ty địa phương cung cấp chai nhựa phù hợp và phải nhập khẩu từ đất liền.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã cố gắng thiết lập và hỗ trợ các ngành công nghiệp chi phí thấp. Xuất khẩu thiết bị y tế. Khi đại dịch nổ ra, đất nước thống trị. Bị sốc bởi vị trí độc nhất của Trung Quốc trong mặt nạ, thiết bị bảo hộ và thị trường bộ dụng cụ thử nghiệm … Các quốc gia khác đã bắt đầu lắp đặt các nhà máy của riêng họ để đáp ứng các yêu cầu của Covid-19, do đó tránh được sự phụ thuộc của nhà cung cấp vào đại lục. Nhà máy sản xuất mặt nạ Rakesh Tammabattula ở Los Angeles được nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: “Thời báo New York”

Tuy nhiên, cho đến khi dịch bệnh này suy yếu, các cơ sở này có thể sẽ khó duy trì hoạt động vì Trung Quốc đã đặt nền tảng thống trị thị trường vật tư y tế trong nhiều năm tới. Theo chính sách này, chủ sở hữu nhà máy có thể được hưởng lợi từ giá đất hào phóng và các khoản vay và trợ cấp hào phóng. Các bệnh viện đại lục được khuyến khích nhập khẩu vật tư từ các doanh nghiệp địa phương để cung cấp cho các nhà cung cấp một thị trường độc quyền và thuận lợi.

Ngay sau khi vắc-xin được tung ra, nhu cầu về thiết bị bảo hộ và mặt nạ tại nhà có thể ngừng hoạt động trên toàn thế giới. Nhưng cho đến nay, lần tiếp theo dịch bệnh xảy ra, các công ty Trung Quốc có chi phí sản xuất thấp nhất.

“Nước này đã độc quyền thành công thị trường thiết bị bảo vệ cá nhân và kiểm soát nguồn cung chuỗi toàn cầu”, Omar Alam nói. Cựu giám đốc thương mại Canada.

Theo Viện kinh tế quốc tế Peterson, kể từ đại dịch, Trung Quốc đã xuất khẩu nhiều lĩnh vực. Có nhiều mặt nạ phòng độc, mặt nạ phẫu thuật, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Covid-19 cũng là một cơ hội ở Bắc Kinh. Chỉ riêng trong tháng 2, sản lượng mặt nạ thành phố đã tăng gấp 12 lần. Bob McIlvaine, nhà điều hành của công ty tư vấn và nghiên cứu có trụ sở tại Illinois, cho biết năng lực sản xuất hiện tại trong khu vực là 150 tấn. Ngay cả sau khi tăng tốc tăng trưởng vào mùa xuân này, số lượng trang mỗi ngày vẫn gấp 15 lần nguồn cung của tất cả các công ty Mỹ.

Ma Zhaoxu, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cho biết từ tháng 3 đến tháng 5, Trung Quốc đã xuất khẩu 7 tỷ 6 tỷ khẩu trang, gấp 3,5 lần so với năm ngoái trên thế giới.

Trước đây, nhiều đơn vị Mỹ không muốn đầu tư. Trong thị trường này, người ta cho rằng nhu cầu về mặt nạ sẽ sớm giảm. Áp lực của bệnh Song đang gia tăng. Vào ngày 2 tháng 7, Texas yêu cầu cư dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

Lý do là các quốc gia muốn Trung Quốc tự chủ về vật tư y tế đôi khi quyết định chọn một quốc gia phân phối trong những điều kiện nhất định.

Mặt nạ đang trên dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc trước khi thiết bị được vận chuyển trở lại Hoa Kỳ. Ảnh: “Thời báo New York”

Mục tiêu cải thiện sản xuất vật tư y tế ở Trung Quốc bắt đầu từ năm 2005, khi SARS bùng phát, giết chết 350 bệnh nhân. Bộ Khoa học và Công nghệ tuyên bố đã phát triển thành công một loại mặt nạ phòng độc phù hợp với người dân nước này. Năm 2010, chính phủ đã xây dựng kế hoạch 5 năm, tập trung vào phát triển các thiết bị cơ bản, nhu cầu cao và ứng dụng rộng rãi.

Chính phủ của lục địa châu Phi cũng thấy trước tầm quan trọng của bộ thử nghiệm. Các axit nucleic hiện được sử dụng để chẩn đoán nhiễm trùng nCoV. Năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đặt thiết bị này vào một ngành công nghiệp chủ chốt. Các nhà sản xuất vật tư y tế của Trung Quốc được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp của chính phủ. Kể từ năm 2017, Thâm Quyến Mindray, nhà cung cấp máy thở và thiết bị hồi sức tích cực, đã nhận được khoản đầu tư hàng năm là 16,6 triệu đô la Mỹ. Nhà cung cấp thử nghiệm Quảng Châu và nhà sản xuất mặt nạ Quảng Châu Betterv cũng cung cấp khoản tài trợ US $ 2-5 triệu mỗi năm. Một công ty dầu khí cho biết họ đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ khi bắt đầu xây dựng các nhà máy sản xuất màng vi lọc để xuất khẩu. Mặt nạ và mặt nạ phòng độc. 600 kỹ sư và công nhân làm việc liên tục trong 35 ngày, thành lập một cơ sở ban đầu mất một giờNăm đa hoan thanh.

Nhưng phát triển nhanh cũng có nhiều hậu quả. Theo tập đoàn dịch vụ dữ liệu Trung Quốc Tianyancha, hơn 67.000 công ty đã ký hợp đồng sản xuất mặt nạ trong năm nay. Nhiều công ty khởi nghiệp đang cố gắng cung cấp các sản phẩm chất lượng thấp. Vào tháng 3, Hà Lan đã loại bỏ hàng chục ngàn mặt nạ khỏi Trung Quốc vì không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Vào tháng 5, vì lý do tương tự, các quan chức Mỹ đã cấm nhập khẩu mặt hàng này từ 72 công ty trên lục địa. Do đó, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm xuất khẩu.

Thục Linh (báo New York Times)