Mỗi nhà vệ sinh đều có khăn giấy và máy sấy tay, nhưng hầu hết mọi người chỉ sử dụng máy sấy tay. Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nhiễm Bệnh viện cảnh báo không nên sử dụng máy sấy tay trong nhà vệ sinh vì chúng lây lan nhiều vi khuẩn hơn các mô dùng một lần. Theo Mark Wilcox, giáo sư nhóm nghiên cứu tại Đại học Leeds, Anh, “Tùy thuộc vào vị trí của máy sấy, sự tiếp xúc giữa chính máy sấy, bồn rửa, sàn và các bề mặt khác sẽ dễ dàng xảy ra.

Máy sấy tay trông rất sạch sẽ, nhưng nó là Nguồn vi khuẩn. Ảnh: Điện báo – Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã đo mức độ ô nhiễm vi khuẩn trong nhà vệ sinh bằng khăn giấy hoặc máy sấy tại ba bệnh viện ở Anh, Pháp và Ý … hơn 12 tuần mỗi ngày. Các mẫu được thu thập trên sàn nhà, không khí và các bề mặt khác của nhà vệ sinh. Các loại vi khuẩn chính được nhóm nghiên cứu thu thập bao gồm Staphylococcus aureus, Enterococcus, Enterobacteriaceae và Escherichia coli.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra nhiều bệnh, da. Mụn nước, nhiễm trùng và nhiễm trùng máu nguy hiểm .. Enterococci và vi khuẩn đường ruột cũng có thể gây ra các bệnh khó điều trị, bao gồm viêm dạ dày ruột, viêm phổi và nhiễm trùng huyết.

Các phép đo được thực hiện ở ba bệnh viện. Khi khăn giấy khô, số lượng máy sấy quần áo rất lớn. Nhóm nghiên cứu xác định rằng công nghệ hiện đại và thực tế đã được sử dụng cho máy sấy tay, nhưng gió do thiết bị tạo ra đã trở thành phương tiện lây lan vi khuẩn khắp nơi. Nó hấp thụ nước và cũng có thể lau sạch vi khuẩn trên tay của bạn, vì vậy chúng không có khả năng gây nhiễm chéo. “” Nghiên cứu này cho thấy việc chọn phương pháp vệ sinh để rửa tay cũng có thể ảnh hưởng đến sự lây lan của vi khuẩn “, Wilcox Giáo sư nói .

Ngọc Khue