Theo phó giáo sư Đoàn Mai Phương, cựu trưởng khoa Vi sinh tại Bệnh viện Bakhmay, E. coli hiện kháng kháng sinh carbapenem – kháng sinh được coi là vũ khí cuối cùng được điều trị. So với năm 2009, tỷ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn tăng 30% đến 40%. E.coli là một loại vi khuẩn phổ biến, chủ yếu lây lan qua thực phẩm và đồ uống (ngộ độc thực phẩm).

“Nếu không được kiểm soát, Phương kháng sinh cho biết:” Kháng thuốc lan truyền giữa vi khuẩn và các vi khuẩn khác, và kháng kháng sinh carbapenem tăng nhanh. “E.coli là một trong nhiều vi khuẩn Gram ở Việt Nam. Đây cũng là một nhóm vi-rút kháng tất cả các loại kháng sinh trên thế giới. Ảnh: Healthdesk. – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại Việt Nam là Một quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới Mặc dù nhiều nước phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ thứ nhất vẫn còn hiệu quả, Việt Nam phải dùng đến kháng sinh thế hệ thứ ba và thứ tư. Ngay cả năm 2009, số lượng thuốc kháng sinh được bán bởi cộng đồng ở Việt Nam đã tăng gấp đôi. Có thể bán tới 88% kháng sinh đô thị mà không cần toa bác sĩ ở khu vực nông thôn. Tỷ lệ này có thể đạt tới 91% .

Theo Phó giáo sư Phương, cho dù vi khuẩn kháng kháng sinh, sử dụng kháng sinh sai, điều cần làm là sử dụng kháng sinh trong phòng thí nghiệm. Đặc biệt, Bệnh viện Bakhmay áp dụng thẻ điểm AMR. Danh sách kiểm tra để kiểm tra việc nuôi cấy mẫu máu, nước tiểu và phân và kháng sinh.

Tiến sĩ Fan Hongxiong, Phó Giám đốc Vi sinh tại Bệnh viện Bakhmay, cho biết một công cụ đơn giản và hữu ích có thể đánh giá tốt hơn chất lượng kháng sinh trong phòng thí nghiệm. Ngoài Bệnh viện Bakhmay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng sử dụng Ủy ban Kiểm soát Chất lượng của phòng thí nghiệm kháng kháng sinh.