Bộ phim này dựa trên câu chuyện có thật về một bệnh nhân ung thư máu đã kê đơn thuốc đắt tiền. Sau một thời gian dài, bệnh nhân Lu Yong đã cố gắng mua thuốc generic giá rẻ ở Ấn Độ. Thuốc không tốt như nguồn gốc châu Âu, nhưng hiệu quả là như nhau và nó cũng quan trọng để chi tiêu ít tiền hơn. Lu cũng đã mua thuốc cho những người mắc bệnh như anh ta, vì vậy anh ta bị bắt vì buôn lậu. Bộ phim này gây ra cảm giác trong lòng khán giả Trung Quốc trong suốt năm 2018, và giá của nhiều loại thuốc chống ung thư dành cho các gia đình Thu nhập trung bình quá cao .

Poster phim “Phục sinh” là tại một trạm xe buýt ở Thượng Hải. Ảnh: South China Morning Post – Hàng năm, có 4,3 triệu trường hợp mắc bệnh mới ở Trung Quốc và 2,8 triệu người chết vì ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của nó là gần 30%, chưa bằng một nửa ở Hoa Kỳ. Mặc dù 95% người Trung Quốc có bảo hiểm y tế công cộng, bảo hiểm chỉ tập trung vào việc thanh toán các dịch vụ y tế cơ bản và không bao gồm nhiều loại thuốc hoặc liệu pháp chống ung thư. Điều này đã mang lại gánh nặng tài chính nặng nề cho nhiều người thân yêu mắc bệnh ung thư và nhiều gia đình đã rơi vào tình trạng nghèo đói sau một thời gian điều trị.

Chính phủ Trung Quốc đã đàm phán với các công ty dược phẩm nước ngoài và môn thể thao này trong nhiều năm. Giảm giá thuốc thất bại. Các nhà phân tích cho biết một trong những lý do là thu nhập của bệnh viện phụ thuộc vào tổng giá trị của các loại thuốc họ kê đơn.

Trước đó, ông Li đã cố gắng chủ động giảm giá thuốc. Nhập khẩu, một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước đã được tổ chức vào tháng 4 năm 2018 để thảo luận về vấn đề này. Một tháng sau, chính phủ đã bãi bỏ thuế nhập khẩu thuốc chống ung thư và thuế giá trị gia tăng tăng từ 17% lên 3%. Cuộc họp thứ hai được tổ chức vào tháng 6 năm 2018 và quyết định tăng tốc thủ tục. Phê duyệt việc nhập khẩu thuốc vào thị trường đông dân nhất thế giới.

Nhưng cho đến khi bộ phim “Cái chết của Phục hưng” được phát hành và trở thành chủ đề thảo luận ở Trung Quốc, vấn đề này một lần nữa thu hút sự chú ý của công chúng. Trong cộng đồng, nhiều người kêu gọi chính phủ hành động.

Hai tuần sau khi công chiếu bộ phim, Thủ tướng Li Keqiang đã nhanh chóng đưa ra yêu cầu, khiến cơ quan quản lý phải “đẩy nhanh giá thuốc trị ung thư” và “giảm gánh nặng cho các gia đình”.

Vào đầu tháng này, Cục Giám sát Y tế tuyên bố rằng họ vừa tăng và giảm 70 loại thuốc trong danh sách, chủ yếu là chống ung thư và nhiễm khuẩn. Đây là kết quả của một loạt các cuộc đàm phán với các công ty dược phẩm lớn.

Theo Moody, Trung Quốc là thị trường dược phẩm phát triển nhanh nhất thế giới và là thị trường dược phẩm lớn thứ hai thế giới. Năm 2018, tổng giá trị thuốc nhập khẩu trong nước là 137 tỷ đô la Mỹ – Thủ tướng Li Keqiang đã tổ chức hai cuộc họp vào tháng 4 và tháng 6 năm ngoái để thảo luận về vấn đề hạ giá thuốc. Ảnh: “New Zealand Herald”

Công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ đã quyết định giảm giá hơn 12 loại thuốc tại Trung Quốc xuống 10,2%, bao gồm cả các loại thuốc dùng để điều trị ung thư thận và phổi. Liên doanh của Johnson & Johnson tại Trung Quốc, Dược phẩm Xian-Janssen, cũng giảm 51,6% giá thuốc trị ung thư máu.

Một người đàn ông tên Lin, ngoài ba mươi tuổi và sống ở Quảng Châu, hai người đã sử dụng thuốc kháng vi-rút Lin nói: “Giống như bệnh nhân ung thư sử dụng liệu pháp nhắm mục tiêu, tôi đã chi rất nhiều tiền để mua Thuốc nhập khẩu tốt, “Lin nói. “Vì cắt giảm thuế, nhiều loại thuốc mới đã được bảo hiểm và giờ tôi phải trả hơn 100 nhân dân tệ (340.000 đồng) mỗi tháng thay vì trả 800 RMB (2,7 triệu đồng) như trước đây.” Hàng ngàn bệnh nhân trên toàn quốc. Sự bất mãn chung buộc chính phủ phải có biện pháp giải quyết vấn đề này. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng bệnh nhân không nên mong đợi những nỗ lực này sẽ mang lại kết quả ngay lập tức.

“Đừng hy vọng sẽ giảm giá thuốc ung thư trong thời gian ngắn.” Zhang Lufa, phó giám đốc Khoa Quan hệ Quốc tế tại Đại học Giao thông Thượng Hải, nói. “Giải quyết vấn đề này đòi hỏi kỹ thuật có hệ thống và liên quan đến nhiều lợi ích.” Theo ông, những vấn đề cố hữu trong hệ thống y tế Trung Quốc không chỉ liên quan đến ung thư, đặc biệt là thuốc trị ung thư và bác sĩ có xu hướng kê đơn thuốc đắt tiền. – Theo hệ thống hiện tại, các bệnh viện Trung Quốc dựa vào việc bán thuốc để duy trì hoạt động. Hầu hết là các bệnh viện công và họ chỉ nhận được khoảng 10% số tiền mà chính phủ yêu cầu. Năm 2017, các bệnh viện công của Trung Quốc không còn tăng lên 15%.Điều này là để giúp bệnh viện có được khoảng 30% thu nhập, nhưng điều này đã gây ra tranh cãi lớn trong xã hội. Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết. Một số bệnh viện cũng tránh mua thuốc khi giá giảm.

Ngay cả khi giá thuốc giảm và thêm vào bảo hiểm, bệnh nhân ở các tỉnh khác nhau vẫn phải tự trả các chi phí khác. Nó phụ thuộc vào mức độ giàu có trong khu vực bạn sống và tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm.

“Sau khi thêm nhiều thuốc chống ung thư vào chương trình bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính”, Zhang “Tôi biết rằng một số thành phố có thâm hụt trong quỹ bảo hiểm y tế.”

Lehang (SCMP)