Gia đình cho biết, cậu bé đã được cha đưa đến phòng tập thể dục vài ngày trước. Anh ấy không bao giờ tập thể dục, nhưng nâng quá nhiều trọng lượng đến nỗi anh ấy cảm thấy đau cơ và mệt mỏi. Vào ngày thứ tư, cậu bé bị bí tiểu, khó thở và có tiền sử viêm cầu thận, nên cả gia đình đã đưa cậu bé đến Bệnh viện Bakhmay để cấp cứu.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát độc, cho biết bệnh nhân mắc bệnh cơ và tiêu cơ vân. Do có tiền sử viêm cầu thận, những bệnh nhân này có nguy cơ suy thận cao hơn những người khác, nhưng may mắn thay, những quả thận này đã có thể được gửi đến bệnh viện đúng giờ và rất khỏe mạnh. Nếu gia đình được đưa đến bệnh viện sau đó, bệnh nhân có thể bị suy thận và cần lọc máu.

Lãng phí cơ bắp chủ yếu xảy ra ở những vận động viên mạnh, với sự gia tăng bất thường trong chuyển động hoặc thay đổi vị trí đột ngột, kèm theo các triệu chứng đau cơ và sưng cơ. , Lượng nước tiểu giảm và chuyển sang màu đen. Tổn thương cơ có thể gây ra sự giải phóng các chất gây tắc nghẽn ống thận, có thể dẫn đến suy thận.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bakhmay. Ảnh: Dương Ngân.

Bác sĩ Nguyễn khuyên mọi người nên chú ý đến tình trạng thể chất của họ. Một khi đau cơ được tìm thấy và lượng nước tiểu thấp, họ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để ngăn ngừa nước tiểu hoặc nước tiểu sậm màu. Màu đỏ thẫm. Bệnh nhân có tiền sử suy thận có thể uống nhiều nước hơn để giải độc trong khi tập thể dục.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thành, chuyên gia về xương khớp tại Bệnh viện Chỉnh hình và Bệnh viện Đại học Thành phố Hồ Chí Minh, khuyên mọi người nên yêu cầu các bác sĩ và huấn luyện viên theo dõi cường độ tập luyện, đánh giá tình trạng sức khỏe và điều chỉnh nhanh khi tập luyện một cách chuyên nghiệp. Tập thể dục nên dễ dàng, từ ánh sáng đến cường độ cao. Đừng sử dụng thực phẩm chức năng và tăng cơ bắp bừa bãi trong một thời gian dài để rút ngắn thời gian tập thể hình.