Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải và Trung tâm Nhi khoa Thượng Hải đã phát triển công cụ chẩn đoán di truyền đầu tiên trên thế giới có khả năng phát hiện hơn 100 đặc điểm trên khuôn mặt, bao gồm hội chứng Cornelia de Lange (CdLS) và hội chứng Down. Vào ngày 8 tháng 11, công cụ này đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình sàng lọc. Để tránh chẩn đoán sai hoặc bỏ sót trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh, hãy đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Ứng dụng sẽ kiểm tra và tinh chỉnh dữ liệu đường viền mặt của bệnh nhân và sử dụng dữ liệu để giúp chẩn đoán các trường hợp mới.

Phần mềm đã được thử nghiệm tại Thượng Hải. Bác sĩ nhi khoa tải hình ảnh khuôn mặt của bệnh nhân, sau đó vào màn hình hình ảnh hoặc video để phát hiện xem có bệnh gì không.

Theo Tổ chức CdLS, trẻ em bị CdLS có những đặc điểm nổi bật trên khuôn mặt, như lông mày mỏng, chéo, lông mi dài, mũi ngắn và cong vênh, môi dưới mỏng, tai thấp và Vị giác cao hoặc mở. Mặt khác, trẻ mắc hội chứng Down thường có những đốm trắng nhỏ trên mắt, bề mặt phẳng, lưỡi nhô ra khỏi lưỡi và đôi mắt hình quả hạnh hoặc hình dạng khác với đặc điểm dân tộc của chúng. -Minh Ngân (do công ty công nghệ châu Á SCMP cung cấp)