Phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn, trưởng khoa của bệnh viện Chợ Ray, đã đệ trình báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào chiều ngày 13 tháng 8 rằng bảo hiểm xã hội Việt Nam đã làm cho sự phát triển của bệnh viện chỉ hơn 1.200 tỷ đồng nhưng vẫn còn nợ 319 tỷ đồng . Năm 2017, tổng số thiếu bảo hiểm bệnh viện là gần 600 tỷ đồng, vẫn chưa được giải quyết. Theo Phó giáo sư Sơn, bệnh viện và bảo hiểm chưa đạt được thỏa thuận về số tiền này, dẫn đến số tiền lớn không được thanh toán. Lý do là các tài liệu hướng dẫn giữa các cơ quan bảo hiểm và Bộ Y tế mâu thuẫn với nhau, dẫn đến sự khác biệt trong giải thích và thực hiện. Bệnh viện đã nhiều lần yêu cầu Bộ Y tế đưa ra quyết định, nhưng vẫn chưa trả lời.

Ví dụ, bác sĩ Phạm Thanh Việt, trưởng phòng kế hoạch tổng thể tại Bệnh viện Chợ Ray, chỉ dựa trên sự kiểm tra của cơ quan bảo hiểm vận tải nội bộ 4262, nhưng không chấp nhận các văn bản quy định của Bộ Y tế. Ví dụ, Thông báo số 37 của Bộ Y tế quy định rằng công nghệ lưu thông ngoại bào nhân tạo ECMO phải được thanh toán sau mỗi 8 giờ, trong khi công văn 4262 chỉ ra rằng 12 giờ cần phải được thanh toán. Theo thông báo do Bộ Y tế ban hành, bảo hiểm không chấp nhận thanh toán.

Theo các bác sĩ Việt Nam, các quy định bảo hiểm vi phạm các khuyến nghị của nhà sản xuất. Phạm vi bảo hiểm bao gồm việc sử dụng ống thông kín để hút đờm qua ống nội khí quản, và số lần thay ống thông và chất lỏng tiêu chuẩn cho ống thông phải được thanh toán ít nhất 3 ngày. Đồng thời, nhà sản xuất khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng ống thông không quá một ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh nhân đến Bệnh viện Cho Ray vào ngày 13 tháng 8. Ảnh: Lê Phương .

Bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Cho Ray là một trong những bệnh viện có thu nhập cao nhất cả nước. Số tiền gần 600 tỷ đồng chưa thanh toán trong năm 2017 là do bệnh viện không điền vào mẫu thanh toán.

“Hiện tại, nếu vẫn còn vấn đề, bảo hiểm sẽ tuân theo quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện phải điền vào mẫu thanh toán, và nếu có bất kỳ đề xuất nào, nó sẽ được thêm vào mẫu”, ông Huyền nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhanh chóng lãnh đạo phòng bảo hiểm y tế. Nhanh chóng điều phối các vấn đề, điều chỉnh quy định và tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân khám và điều trị bảo hiểm y tế. Đến bệnh viện để điều trị y tế sẽ trực tiếp thanh toán cho bệnh viện. Thanh tra bệnh viện sẽ thanh toán cho bất cứ điều gì không tuân thủ các quy định, nghĩa là tiền trong bệnh viện sẽ không được hoàn trả. Nhiều bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh phải chi hàng tỷ đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm do thanh toán bảo hiểm kém. — Một bác sĩ ở thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn được nghe thông tin về bảo hiểm và hợp tác với các bệnh viện bằng đồng để tìm giải pháp quản lý để tránh thua lỗ. Giống như một số quốc gia, nên thành lập một hội đồng trọng tài để đảm bảo rằng phí bảo hiểm được trả bằng nhau, Các tổ chức bảo hiểm không được phép chi tiền và tiến hành kiểm tra. — Phương