Nay Phi La, giám đốc Sở Y tế Dala, cho biết chính quyền địa phương đã cách ly 400 người bị cô lập tại làng Diê, nơi các bệnh nhân sinh sống. Mười ba người có liên hệ chặt chẽ với bệnh nhân, chồng và cháu trai đã được cách ly và lấy mẫu để xét nghiệm.

Dê H’Bon của bệnh nhân bị sốt trong ba ngày, kèm theo đau họng, khó nuốt và tự uống thuốc không giảm ở nhà. Ngày 6/7, bệnh nhân đến Trung tâm y tế khu vực Đăk Lăk. Kết quả xét nghiệm của mẫu tại Viện Y tế và Dịch tễ học Trung ương trên Cao nguyên Trung tâm ngày nay dương tính với bệnh bạch hầu. Trước và trong thời gian bị bệnh, cô không đi xa, cũng không tiếp xúc với những trường hợp mắc bệnh bạch hầu đáng ngờ. Không có trường hợp tương tự xung quanh nhà của bệnh nhân.

“Khu vực hồ là khu vực lõm, tỷ lệ tiêm chủng không đạt yêu cầu”, Nebira nói. Ông không nói tỷ lệ tiêm phòng địa phương cho bệnh bạch hầu là gì. Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, tỷ lệ trung bình nhận vắc-xin bạch hầu ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên là 48% đến 52%.

Các bác sĩ lọc bệnh bạch hầu ở các khu vực phổ biến của Dakota. Ảnh: Ngô Duyên .

Vào buổi chiều, sở y tế tỉnh Quintum đã ghi nhận một trường hợp mắc bệnh bạch hầu khác, đưa số ca mắc bệnh ở khu vực này lên 23. Giám đốc Sở Y tế M Mai Xuân Hải Tỉnh Gia Lai. Ba trường hợp mới mắc bệnh bạch hầu đã được thêm vào, với tổng số 16 trường hợp. Ba bệnh nhân mới đến từ làng Bong Hiot, xã Haiyang, huyện Dak Doa.

Do đó, Đăk Lăk là tỉnh thứ tư ở vùng cao nguyên trung tâm được xuất khẩu. Bạch hầu Gia Lai ghi nhận 16 trường hợp, Dak Nong có 25 trường hợp và Kon Tum có 23 trường hợp. Tổng số ca mắc bệnh bạch hầu ở vùng cao nguyên miền trung là 65.