Ông Long nhận xét rằng có nhiều sự khác biệt trong tình trạng bệnh bạch hầu so với các năm trước: số ca mắc bệnh tăng gấp ba, bệnh xuất hiện ở nhiều nơi hơn và bệnh nhân ở mọi lứa tuổi không chỉ là trẻ em. Ông Lange chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong hiện tại là rất cao.

“Chúng tôi phải tập trung vào việc ngăn ngừa các bệnh bạch huyết và gần như nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19.” — Bộ y tế sẽ triển khai chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu quy mô lớn cho những người hơn 2 tháng tuổi. Trẻ em được chủng ngừa ba trong một, và người lớn được chủng ngừa Td (bao gồm các thành phần uốn ván và bạch hầu).

“Điều này là khẩn cấp. Giải quyết vấn đề bạch hầu đòi hỏi phải thực hiện quy mô lớn.” Việt Nam có đủ vắc-xin bạch hầu. Trọng tâm hiện tại là người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng, và sau đó là các tỉnh có nguy cơ. Bộ Y tế đã tổ chức đào tạo nhân viên y tế ở các tỉnh nổi tiếng, thành lập một nhóm làm việc tại khu vực, xem xét kế hoạch điều trị, chuẩn bị đủ thuốc, đề nghị thêm quỹ để mở rộng kế hoạch tiêm chủng, khởi động lại kế hoạch truy xuất nguồn gốc và kiểm tra Ngoài tất cả các yếu tố dịch tễ học trong khu vực, các ứng dụng bảo vệ cộng đồng và phòng chống dịch bệnh đã được cài đặt.

Đăng Quang Tân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, tuyên bố từ đầu năm đến chiều nay, có 63 trường hợp mắc bệnh bạch hầu dương tính ở khu vực Tây Nguyên (tăng 10 trường hợp từ ngày 6/7). Vào buổi tối, số trường hợp tăng lên 65.

Dalle là tỉnh cuối cùng để báo cáo một trường hợp. Có thêm 4 trường hợp ở tỉnh Danong, nâng tổng số lên 25 trường hợp. Có 16 trường hợp ở tỉnh Jialai. Tan Tỉnh 23 .

“Hầu hết các trường hợp chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu mũi đúng thời gian. Chỉ có 6% số người được xác minh đầy đủ đã nhận được vắc-xin”, Tan nói. — Ba đứa trẻ chết ở một vùng xa xôi. Đây là lần đầu tiên sau 16 năm nó xảy ra tại địa phương và được phát hiện muộn, gây ra các biến chứng của bệnh bạch hầu.

Các nhà trị liệu và các biện pháp phòng ngừa đề nghị thành lập các tổ chức khẩn cấp để tránh việc chuyển bệnh viện gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Đặc biệt, các biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là viêm cơ tim, suy tim, ngừng tim … Do đó, trong điều trị nên tập trung vào hồi sức tim mạch.

Ông Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị phòng chống bệnh bạch hầu, chiều 7/7. Chụp ảnh: V.T

Bạch hầu là một bệnh lây lan qua đường hô hấp, giọt nước và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong là 5 – 7% và cao tới 20% ở một số khu vực, chủ yếu là do biến chứng của bệnh. Có vắc-xin cụ thể và thuốc cho bệnh này.

Vào ngày 10 tháng 7, Bộ Y tế nên khởi động một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn để ngăn ngừa các bệnh, đặc biệt là bệnh bạch hầu và nâng cao nhận thức. Người được tiêm phòng bệnh …