Trước đó, chỉ có hai bệnh nhân đến từ Vương quốc Anh và Đức đã mắc phải căn bệnh của thế kỷ này. Cả hai đều được điều trị bằng ghép tế bào gốc hoặc ghép tủy xương có nguy cơ cao để chữa ung thư. Bệnh nhân người Brazil là người đầu tiên trên thế giới loại bỏ hoàn toàn HIV bằng cách sử dụng thuốc mà không cần các thủ tục y tế bổ sung.

Năm 2012, một bệnh nhân ẩn danh được chẩn đoán nhiễm HIV. Là một phần của chương trình thí điểm, ông đã sử dụng các loại thuốc chống vi-rút nồng độ cao bao gồm các loại thuốc hỗn hợp, bao gồm maraviroc và dolutegravir, để xem liệu chúng có thể loại bỏ mầm bệnh khỏi cơ thể hay không. Kết thúc khóa học, sau hơn 57 tuần không dùng thuốc, kết quả xét nghiệm của anh vẫn âm tính.

Ricardo Diaz, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sao Paulo . Ảnh: AFP- “Chúng tôi đã không phát hiện ra virus và cơ thể anh ta không còn phản ứng với mầm bệnh”, ông nói. – Thông tin về bệnh nhân Brazil đã được công bố trực tuyến tại Hội nghị về AIDS toàn cầu, trực tuyến Thời gian phát hành là 7/7.

Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng năm ngoái, 1,7 triệu người trên toàn thế giới đã bị nhiễm vi-rút “H”. Tổng cộng có 40 triệu bệnh nhân mắc bệnh này.

Diaz nói rằng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về phương pháp của anh ấy và phương pháp của đồng nghiệp. Tuy nhiên, ông tin rằng đây là một cách nhân đạo hơn đối với bệnh nhân nhiễm HIV so với ghép tế bào gốc hoặc ghép tủy xương.

“Họ có nguy cơ cao và tỷ lệ tử vong cao. Có, nhiều bệnh nhân tử vong hoặc không cải thiện trong quá trình phẫu thuật”, ông nói. – Sharon Levine, đồng chủ tịch của Sáng kiến ​​điều trị AIDS của Hiệp hội AIDS và là giám đốc của Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Doherty Melbourne, cho biết tìm kiếm Diaz đã rất thú vị. Tuy nhiên, cô nói rằng do những hạn chế của công việc này, các nhà khoa học phải rất cẩn thận.

Cô chỉ ra rằng xét nghiệm cho thấy các kháng thể của bệnh nhân Brazil sẽ yếu dần theo thời gian, điều này cho thấy những người dùng thuốc kháng vi-rút là bất thường. Thuốc .

Thục Linh (theo AFP)