Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử một phái đoàn đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của nCoV, nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng nghiên cứu này sẽ mất nhiều năm và khó có thể mang lại kết quả.

Trước đây, các chuyên gia dường như đồng ý rằng Covid -19 có nguồn gốc từ dơi, lây lan qua các vật chủ trung gian khác, bị đột biến và cuối cùng lan sang người và lan rộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu tiếp theo chứng minh rằng điều này không chính xác lắm. David Heymann, giáo sư dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt đới, cho biết mặc dù có thể không thể tìm ra nguồn gốc của virus, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng thiết lập một lý thuyết đáng tin cậy hơn. Ông nói: “Những giả thuyết này sẽ được sử dụng trong nghiên cứu trong tương lai để hình thành hướng mà khoa học nên chú ý đến.” NCoV (màu cam) bám vào các tế bào và cố gắng xâm chiếm cơ thể con người. Ảnh: EPA-EFE

Về cơ bản, xác định các loài động vật tương thích với nCoV là cách trực tiếp nhất để truy tìm nguồn gốc của virus. Nhưng chiến lược này không có lợi thế về thời gian.

“Virus Wanda có thể không còn lây lan trên động vật. Nó có thể đã được truyền hoàn toàn sang người và nó đang lây lan loài này”, Wanda Markot nói. Giám đốc Trung tâm Zoonosis Viral của Đại học Pretoria ở Nam Phi.

Ngay cả ở loài dơi, virus này chỉ xuất hiện trong một số mùa nhất định, khiến nó rất dễ bị “thất bại”. Giả định đầu tiên là nCoV được truyền sang người bởi động vật trên Chợ hải sản Nam Trung Quốc ở Vũ Hán, nơi lô bệnh nhân đầu tiên được đăng ký. . Tuy nhiên, sau khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết loại virus này không được tìm thấy trong các mẫu động vật trên thị trường, mọi người đã nghi ngờ.

Chuyến đi tới Trung Quốc sắp tới và phái đoàn WHO sẽ xem xét thông tin trên .

“Những dữ liệu này nên được công bố trên các phương tiện truyền thông để mọi người có thể hiểu ý nghĩa của nó. Đang cố gắng che đậy sự thật, tôi chỉ nghĩ rằng đây không phải là dữ liệu chính xác nhất “, Giáo sư Gavin Smith, Khoa Bệnh truyền nhiễm mới nổi, Đại học Y khoa Quốc gia Đại học Duke, Singapore, truy tìm nguồn gốc Một phân tích về các mẫu thịt được thu thập từ thị trường miền nam Trung Quốc trong vài tháng đầu ngày. Người ta mua thịt dơi trên thị trường Indonesia năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse-World Tổ chức Thú y Thế giới (WHO) cho biết năm ngoái, các chuyên gia Trung Quốc đã thử nghiệm các mẫu động vật được lưu trữ ở nhiều quốc gia. Ở mọi nơi, bao gồm cả gia cầm, chó, mèo, lợn … họ đã phát hiện coronavirus trong tê tê, nhưng chủng vi rút này không đủ gần để được coi là tổ tiên của nCoV. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục nghi ngờ rằng dơi móng ngựa là nguồn gốc của đại dịch. Tuy nhiên, một lần nữa người ta phát hiện ra rằng mẫu virus không phải là tiền thân trực tiếp của nCoV.

Một thách thức khác với khả năng truy tìm nguồn gốc Covid-19 là cho đến nay, không có “bệnh nhân kỹ thuật số” nào được tìm thấy. Ngoài ra, Bệnh viện Vũ Hán đã được nhập viện lần đầu tiên vào tháng 12 và các nhà khoa học đã chỉ ra rằng virut đã lây lan bí mật trong cơ thể người kể từ đầu mùa thu.

Chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo rằng vấn đề này cần được nghiên cứu ở nhiều quốc gia / khu vực. Các mẫu máu được thử nghiệm để phát hiện kháng thể trong vòng vài tháng trước khi bùng phát để tìm ra nơi virus lây lan. Đây là phương pháp nghiên cứu HIV ở Châu Phi .

Thục Linh (theo SCMP)