Kiểm tra nội soi thực quản, dạ dày và ruột già vào ngày 8 tháng 7 cho thấy nhiều vây ruột lớn được gắn vào hồi tràng (phần cuối của ruột non).

Nội soi qua nội soi cho thấy một con hào có vây bụng lớn cách ruột bệnh nhân 2-3 cm Tuy nhiên, đây là một hành trình dài, đòi hỏi nhiều chất lỏng và bác sĩ không thể loại bỏ mọi thứ.

“Bệnh nhân cần có kế hoạch điều trị riêng để diệt trừ hoàn toàn giun và nội soi không thể hợp nhất tất cả chúng lại với nhau.” Hoa .

Bác sĩ nói rằng may mắn thay, bệnh nhân được nội soi Sán dây đã sớm được phát hiện, vì vậy các triệu chứng không nguy hiểm. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Ký sinh trùng để điều trị.

Hình ảnh của vây ruột lớn (kích thước 2 đến 3 cm) bám vào thành ruột bệnh nhân. Ảnh: do bệnh viện cung cấp

Vây ruột lớn (Fasciolopsis buski) thường ký sinh ở lợn Lách tá tràng, nhưng trong Nó có thể được tìm thấy trong cơ thể người như một ký sinh trùng ruột non trưởng thành dính vào niêm mạc ruột hoặc chìm vào chất nhầy. Các giai đoạn phát triển môi trường và ốc sên, chúng sẽ nở thành ấu trùng và bám vào cây thủy sinh.

Người nhiễm bệnh thường ăn thực vật sống hoặc chưa nấu chín. Quả mâm xôi như củ, rau mùi, sen sen, rau muống … chứa u nang sán dây. Mất khoảng 3 tháng để đến tuổi trưởng thành giữa ấu trùng và cơ thể. Số lượng sán có thể thay đổi từ vài đến vài nghìn.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị nhiễm sán thường có triệu chứng mệt mỏi ở giai đoạn đầu, và đôi khi tiêu chảy và thiếu máu nhẹ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, giảm cân, tiêu chảy không đều và phân lỏng có thể chứa chất nhầy hoặc thức ăn không tiêu hóa. Tiêu chảy có thể kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần, và thường gây đau bụng, đau dữ dội và đầy hơi ở bụng dưới, đặc biệt là ở trẻ em. Tăng bạch cầu ái toan tăng. Đây là một trong những thành phần quan trọng của các tế bào bạch cầu – máu, có thể giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh truyền nhiễm và các vật thể lạ trong máu. Khi bệnh nhân mắc bệnh ký sinh trùng đa nang, bạch cầu ái toan thường được quan sát.

Sán có thể gây tắc ruột. Bệnh nhân cũng có thể nôn ra trứng hoặc giun băng. Nếu không được điều trị, nó có thể gây kiệt sức hoặc thậm chí tử vong.

Để tránh sán lá ruột, vui lòng ăn thức ăn chín cẩn thận, không ăn các sinh vật sống dưới nước hoặc chưa nấu chín. Không sử dụng nhà vệ sinh trong ao hoặc hồ … Nếu bạn bị mệt mỏi, tiêu chảy, sụt cân và các triệu chứng khác, bạn phải đến bác sĩ để kiểm tra và điều trị sớm. Gia đình này nuôi lợn, vì vậy họ có thể quản lý phân mà không để nó bị bỏ rơi trong ao hồ …

Thúy Quỳnh