Cô thoa kem chống nắng trước khi tắm, nhưng nhiều phần da vẫn bị cháy nắng. Đặc biệt, mặt và tay bị sưng, ngứa, rát, phồng rộp, giống như bỏng hơi nước. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị cháy nắng và sử dụng thuốc uống kết hợp tại địa phương.

“Thông thường vào mùa hè, khoa sẽ khám cho khoảng 3 đến 5 bệnh nhân mỗi ngày”, Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng khoa Điều trị nội trú, Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết vào ngày 11 tháng 5.

Cháy nắng là do tia cực tím, còn được gọi là tia cực tím. Các tia cực tím bao gồm các tia A (bước sóng 380 đến 315nm), tia B (bước sóng 315-280nm) và tia C (bước sóng nhỏ hơn 280nm). — Tia cực tím có mức năng lượng khác nhau, có thể gây ra mức độ thiệt hại khác nhau. Sức khỏe con người và môi trường. Tia UVA có thể xuyên qua bức màn, không khí và lão hóa da. Tia UVB có thể xâm nhập một phần vào tầng ozone và khí quyển, gây ra đột quỵ do nhiệt, làm hỏng da và làm tối da. Lý do chính khiến mọi người bị cháy nắng là bức xạ này. Các tia UVC mạnh nhất có thể gây ung thư da. May mắn thay, tầng ozone bị chặn.

Theo dữ liệu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), chỉ số UV dao động ở mức 0-2, được coi là thấp và chỉ số UV nằm trong khoảng 8-10 và thời gian phơi sáng là 25 phút. Chỉ số UV 11 trở lên được coi là cực kỳ cao và rất nguy hiểm. Nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ, nó sẽ làm hỏng da và bỏng mắt.

Một bệnh nhân đang ở Bệnh viện Da liễu Quốc gia, ngày 11 tháng 5. Ảnh: The Nga .

Theo bác sĩ Tâm, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời trong một thời gian ngắn có thể gây cháy nắng và tổn thương mắt, như đục thủy tinh thể, bỏng da, khô, xỉn màu và nếp nhăn. , Lão hóa nhanh. Tiếp xúc kéo dài với da có thể gây ung thư da.

Bác sĩ khuyên mọi người nên thực hiện các biện pháp tích cực để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím, như hạn chế ánh nắng mặt trời đạt đến đỉnh điểm trong vòng vài giờ. . Trong ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng SPF 30+, thoa hai giờ một lần. Thuốc chống nắng có thể được sử dụng kết hợp để bảo vệ da.

– Ngoài ra, bảo vệ vật lý bao gồm mũ, kính râm, ô, mặt nạ, găng tay, vớ, quần áo tối màu và nơi trú ẩn trong bóng râm. Ngoài việc uống đủ nước, nên bổ sung trái cây và rau quả tươi vào chế độ ăn hàng ngày.

Kể từ đầu tháng 5, cả nước đã trải qua những đợt nắng nóng. Ở Tây Nguyên và miền Nam Việt Nam, nhiệt độ ban ngày tối đa là 35-37. Cục Khí tượng đã đặt nó vào ngày 12/5, chỉ số UV ở Đà Nẵng là khoảng 6-8 và 7-9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tương ứng với nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với con người. Với nắng .

Nga