Anthony Fauci, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Hoa Kỳ, cho biết tại cuộc họp ngày 6 tháng 7 rằng kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin Mỹ sẽ được công bố vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. Fauci cho biết: “Một ứng cử viên thuốc khác cho vắc-xin nCoV đang được nghiên cứu trên toàn thế giới và đang được thử nghiệm dần dần. Nếu kết quả là dương tính, thì đến cuối tháng 7, gần như không có ứng cử viên thuốc nào sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.” Giai đoạn thứ ba cũng là một bước quan trọng trong việc xác định liệu vắc-xin có thể được sử dụng hiệu quả và an toàn ở người hay không.

Tiến sĩ Anthony Fossi nói rằng các thử nghiệm lâm sàng xung quanh vắc-xin Covid-19 đã được hoàn thành vào mùa đông năm 2020. Ảnh: AS .

Cũng vào ngày 6/7, Tiến sĩ Anthony Faucy đã thảo luận với Tiến sĩ Francis Collins, Trưởng khoa Y tế Quốc gia. Ông nói rằng tại Hoa Kỳ, tình trạng này tiếp tục gia tăng nhanh chóng và không phải là một dấu hiệu tốt để kiểm soát dịch bệnh. Trong hai ngày, Hoa Kỳ đã đăng ký 570.000 trường hợp mới Covid-19. Forsi tin rằng sự gia tăng số lượng các trường hợp là “sự hồi sinh” của đại dịch, không phải là một làn sóng mới, bởi vì chúng không vượt quá làn sóng đầu tiên.

Phần lớn cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo trong quá trình phát triển vắc-xin. Để đảm bảo rằng vắc-xin được cung cấp ngay sau khi các thử nghiệm lâm sàng được hoàn thành, Fauci nói rằng Viện Y tế Quốc gia đang làm việc với công ty để bắt đầu quá trình sản xuất. Nếu sản phẩm được hoàn thành nhưng ứng viên không thành công, tất cả các liều có sẵn sẽ bị hủy. Ông nói thêm: “Đây được coi là rủi ro tài chính, không phải rủi ro về an toàn hay tính toàn vẹn về mặt khoa học.” Tiến sĩ Collins nhận ra rằng chiến dịch “Tốc độ Warp Speed” của chính phủ Hoa Kỳ đã thiết lập một dự án phát triển vắc-xin có thể gây hiểu lầm. Nhiều người lầm tưởng rằng bất kể sự an toàn của vắc-xin, các nhà khoa học có thể rút ngắn các bước thử nghiệm để nhanh chóng cải thiện vắc-xin.

“Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng mặc dù vắc-xin có kết quả sớm, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến các nguyên tắc an toàn và hiệu quả. Mọi thông tin chúng tôi cung cấp trong vài tháng tới sẽ giống như bất kỳ loại vắc-xin nào trước đó Làm bài kiểm tra nghiêm ngặt tương tự. “Collins nói. -Mặc dù không có kết quả cuối cùng, các công ty dược phẩm đang chuẩn bị hàng triệu vắc-xin “ứng cử viên” tiềm năng. Giai đoạn thứ ba của thử nghiệm sẽ được tiến hành trên 30.000 tình nguyện viên, một nửa trong số họ sẽ được tiêm, trong khi nửa còn lại sẽ không được tiêm. Thử nghiệm sẽ được tiến hành ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, có thể bao gồm các khu vực bên ngoài Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ nhắm mục tiêu các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi mắc bệnh nền và hệ thống miễn dịch yếu. Biết bao lâu vắc-xin mới sẽ kéo dài và nói rằng hiệu quả của nó bị hạn chế. Họ sẽ cần tiến hành các nghiên cứu tiếp theo khác để xác định xem có nên tiêm lại hay tăng số lần tiêm hay không. Mặt khác, họ cũng xác định rằng nCoV là một loại virus RNA, một loại virus có khả năng đột biến. Tuy nhiên, cho đến nay, mức độ đột biến của chúng vẫn chưa ấn tượng. Fauci và Collins yêu cầu người Mỹ tuân theo lời khuyên y tế của chính phủ để bảo vệ chính họ và đảm bảo rằng đại dịch sẽ chấm dứt.

Thy An (NBCNews)