Johnson & Johnson đã công bố vào ngày 18 tháng 10 rằng họ sẽ nhớ lại một nhóm bột trẻ em bị nhiễm amiăng. Lô sản phẩm này được sản xuất và ra mắt tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Từ năm 2018 đến nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bắt đầu một cuộc điều tra về mỹ phẩm amiăng. Khoảng năm mươi sản phẩm đã được thử nghiệm, bao gồm hai mẫu sữa bột cho trẻ sơ sinh. Mẫu của lô 22318RB là amiăng dương và mẫu thứ hai của lô 09918RA là amiăng âm. Johnson tuyên bố rằng một số lượng lớn các mẫu amiăng ortho chứa 33.000 chai. Chúng tôi đề nghị những người mua bột Talc với dữ liệu lô 22318RB ngừng sử dụng và liên hệ với công ty để được hoàn lại tiền.

Bột tái chế, nhưng đại diện của Johnson nói rằng hàm lượng amiăng có trong sản phẩm cao. Nhỏ, không quá 0,002%. Người ta vẫn chưa xác định được liệu amiăng từ các nguồn khác có bị nhiễm chéo hay không, liệu bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn hay sản phẩm được kiểm tra có đáng tin cậy hay không.

Đại diện công ty tuyên bố rằng ông đang làm việc với FDA để xác định tính toàn vẹn của thực phẩm. Người phát ngôn của FDA Lyndsay Meyer nói rằng các mẫu và xét nghiệm được xử lý theo các tiêu chuẩn phân tích trong phòng thí nghiệm và không có bằng chứng về sự lây nhiễm chéo. FDA sẽ làm việc với công ty để tiếp tục nghiên cứu để chứng minh rằng mẫu này đáng tin cậy.

Trước đây, vào tháng 3, FDA cũng đã tìm thấy mỹ phẩm trong chuỗi bán lẻ Claire và Justice amiăng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), amiăng là một trong những chất gây ung thư. Hít phải sợi amiăng có thể gây ứ đọng amiăng, ung thư phổi và ung thư trung biểu mô. Các triệu chứng của bệnh này thường không xuất hiện cho đến 20 đến 30 năm sau lần tiếp xúc đầu tiên với amiăng.

Johnson & Johnson phải đối mặt với nhiều vụ kiện cáo buộc rằng các sản phẩm bị nhiễm amiăng của nó có chứa bột Talc và phải trả cho nguyên đơn hàng triệu đô la.

Phụng Dũng (theo CNN)