Bác sĩ Nguyễn Trí Thục, giám đốc bệnh viện Cho Ray, cho biết trong hai ngày qua, bệnh nhân đã ngừng sử dụng thuốc giãn cơ, điều này đã làm giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi ngừng hoàn toàn việc sử dụng thuốc an thần, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu thức dậy vào ban đêm và có thể thực hiện các đơn đặt hàng y tế đơn giản và có được phản xạ hoặc ho tốt hơn. .

Bác sĩ Thục cho biết: “Mặc dù bị liệt cơ hoành, bệnh nhân vẫn có thể di chuyển bằng đầu ngón tay và ngón chân, nhưng vẫn còn yếu chân tay.” 24 Sau khi lọc máu, bệnh nhân đã ngừng chạy thận và dùng thuốc. -Đánh giá của bác sĩ về tình trạng của bệnh nhân vẫn còn nghiêm trọng. Tuy nhiên, oxy máu và chức năng thận của bệnh nhân đã được cải thiện so với hai ngày cuối của tiến trình cảm giác.

Theo tiểu ban điều trị của Bộ Y tế, hình ảnh vào chiều 27/5 cho thấy phổi của bệnh nhân đã cải thiện đôi chút và lưu lượng máu của hệ thống ECMO tăng từ 4,5 lít mỗi phút (từ 22/5 lên 4 lít mỗi phút). Vào tháng Tư, khi phổi của bệnh nhân bị tổn thương nhiều nhất, lưu lượng máu qua ECMO dự kiến ​​sẽ đạt 5,6 lít mỗi phút.

Bác sĩ Thục cho biết, mức độ điều chỉnh chức năng phổi của bệnh nhân đã được cải thiện, nhưng mức độ cải thiện không nhiều. Để giảm dần chỉ số ECMO, tiếp tục điều trị cho bệnh nhân.

Dự kiến ​​vào chiều ngày 28 tháng 5, bệnh nhân sẽ được đánh giá CT ngực thứ ba để đánh giá phục hồi phổi. Vào ngày 29 tháng 5, Tiểu ban Y tế của Bộ Y tế, cùng với các bác sĩ tại Bệnh viện Cho Ray và các chuyên gia từ các bệnh viện lớn trong cả nước, đã tiến hành tư vấn trực tuyến để thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân. — Hôm qua, Hiệp hội Phục hồi Cấp cứu đã đến bệnh viện thăm bệnh nhân và tư vấn trực tiếp theo phương pháp điều trị hiện tại.

Bệnh nhân của phi công người Anh là trường hợp nặng nhất của Covid-19 tại Việt Nam. Ông mắc phải hội chứng “cơn bão cytokine”, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá và giải phóng nhiều cytokine nhắm vào cơ thể con người hơn là bảo vệ nó. Sau 65 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân âm tính với nCoV bảy lần liên tiếp và được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị vào ngày 22/5. Không có trường hợp nào của nCoV được ghi nhận trong tình trạng sức khỏe. Sáu bệnh nhân khác đã hồi phục, trong đó có “Bệnh nhân 19”, trường hợp nặng nhất ở miền bắc. Không có sự lây nhiễm cho cộng đồng trong 41 ngày.

49 người trong 9 cơ sở y tế được điều trị, hầu hết đều ổn định. Hiện tại, có 6 bệnh nhân âm tính và 17 bệnh nhân âm tính tại một thời điểm.

Lê Nga-Chili